Hướng dẫn 2 cách pha loãng sơn tường đơn giản với tỉ lệ chuẩn

  1. 1,299

  Sơn khi để bảo quản bên ngoài quá lâu hoặc do ảnh hưởng từ thời khiến sẽ có thể bị đặc hoặc cứng lại, rất khó để thi công. Pha loãng sơn là cách xử lý sơn nước bị khô hoặc đặc phổ biến nhất. Dưới đây, muabanson.vn sẽ hướng dẫn bạn các cách pha loãng sơn tường hiệu quả theo tỉ lệ chính xác mà không ảnh hưởng đến chất lượng sơn và quá trình thi công.

  Những lưu ý cần biết khi pha loãng sơn

  “Sơn tường bị đặc phải làm sao” là câu hỏi mà có lẽ khá nhiều người thắc mắc, nhất là với những người không có nhiều kinh nghiệm thi công sơn. Pha loãng sơn là cách xử lý sơn nước bị khô hoặc các trường hợp sơn bị đặc hay quá dày hiệu quả nhất.

  Ngoài ra  việc pha loãng sơn giúp cải thiện độ chảy của sơn đồng thời giúp công việc thi công trở nên dễ dàng hơn. Sơn dễ lăn trên bề mặt tường và dễ dàng hơn để có lớp sơn đều tay, không bị chỗ dày, chỗ mỏng dẫn đến tính trạng loang lổ, mất thẩm mỹ.

  Mặc dù cách pha loãng sơn tường không quá khó nhưng nên thực hiện một cách tiết chế với tỉ lệ chuẩn xác để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sơn. Sơn gốc nước pha loãng quá mức làm giảm khả năng che phủ và bám dính trên bề mặt. Hoặc cũng có thể làm thay đổi thời gian khô tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra.

  Sơn tường bị đặc thì phải làm sao

  Kiểm tra độ đặc của sơn

  Tỷ lệ nước hoặc dung môi pha thêm có thể khác nhau giữa các sản phẩm, vì vậy nên tìm các khuyến nghị về độ pha loãng hoặc pha loãng trên nhãn sản phẩm. Tỷ lệ pha sơn tường chuẩn là tối đa không nên vượt quá 10%. Tỷ lệ này có lệ thay đổi tùy theo loại sơn hay loại dung môi sử dụng. Thông thường, pha loãng sơn với nước và xăng là hai công thức pha loãng sơn tường phổ biến nhất hiện nay.

  Sơn tường thường được chia thành hai loại: sơn gốc dầu (hoặc alkyds) hoặc sơn nước (hoặc sơn gốc arcylic). Sơn gốc dầu chỉ nên được pha loãng hoặc làm sạch bằng các sản phẩm gốc dầu mỏ hoặc khoáng chất. Ngược lại, sơn latex có gốc nước nên chỉ được làm sạch và pha loãng bằng nước.

  Hướng dẫn cách pha loãng sơn tường với nước

  Pha loãng sơn tường với nước là cách làm phổ biến và được lựa chọn nhiều nhất vì nước là loại dung môi dễ kiếm, an toàn và không yêu cầu quá nhiều về kỹ thuật. Thông thường người ta sẽ áp dụng cách này cho các loại sơn gốc nước, sơn latex hoặc sơn gốc cao su. Nếu bạn đang thắc mắc 1 thùng sơn pha bao nhiêu lít nước thì điều này còn tùy thuộc vào tỉ lệ pha loãng. Tỉ lệ pha nước sơn tường thường nằm trong khoảng 5 – 10%. Tuy nhiên tùy theo chỉ dẫn của hãng sản xuất hoặc một số trường hợp mà tỉ lệ có thể thay đổi.

  Tỷ lệ pha sơn tường với nước chuẩn

  • Nếu thi công trong điều kiện khô hanh quá thì có thể pha với tỉ lệ 15%.
  • Trong điều kiện thời tiết nhiều ẩm thì nên giảm xuống 5%.
  • Với bề mặt tường có thi công bột bả matti thì tỉ lệ rơi khoảng 5 – 10% so với khối lượng sơn sử dụng.
  • Nếu bề mặt tường không thi công bột bả thì chỉ pha với tỉ lệ 5%, áp dụng với cả sơn lót lẫn sơn phủ.
  1 thung son pha bao nhieu lit nuoc

  Tỷ lệ pha loãng sơn nước

  Cách pha loãng sơn tường với nước chi tiết

  Bước 1: Nên chọn khu vực thông gió hoặc khu vực ngoài trời để tiến hành pha loãng sơn. Đặt thùng sơn trên bề mặt chắc chắn và mở nắp cẩn thận để tránh làm cong, méo, hư hỏng nắp.

  Bước 2: Kiểm tra độ đặc của sơn bằng cách nhúng que khuấy vào sơn và quan sát. Nếu  thấy sơn dính vào que hoặc nếu sơn bị bong ra thành các mảng không đều thì nên tiến hành pha loãng sơn.

  Bước 3: Đổ hết sơn vào xô sạch và từ từ đổ nước vào theo tỉ lệ 10% (hoặc tỉ lệ thích hợp theo hướng dẫn hoặc các điều kiện bên trên). Ví dụ thùng sơn 5L pha bao nhiêu nước? Với tỉ lệ 10%, thì cứ 5L sơn bạn pha loãng với 0,5 L nước là được.

  Sau đó dùng que khuấy khuấy kĩ sơn với nước, đảm bảo sơn phải được trộn thật đều. Nếu sơn chảy dễ dàng từ khỏi que khuấy nghĩa là sơn sẵn sàng để thi công. Nếu vẫn thấy sơn quá đặc thì có thể thêm thêm nước và tiến hành thi công như bình thường.

  Sau khi dùng xong nếu còn thừa, bảo quản sơn ở nơi khô ráo, không có dao động nhiệt độ cao. Đảm bảo rằng sơn được bảo vệ bằng niêm phong kín khí. Lưu ý tuổi thọ của một lon sơn nước đã mở nắp là hai năm.

  Hướng dẫn cách pha loãng sơn tường với xăng

  Ngoài pha loãng với nước, xăng cũng là loại dung môi phổ biến được sử dụng pha loãng sơn tường. Thông thường cách này thường được áp dụng cho loại sơn gốc dầu giúp tăng độ che phủ và chất lượng của sơn. Bạn có thể thực hiện theo các bước như sau:

  Bước 1: Tiến hành trộn sơn với xăng vào một thùng chứa sạch sẽ theo tỉ lệ 5 – 10%. Tỉ lệ xăng pha thêm không được vượt quá 10% so với thể tích sơn. Ngoài ra, tốt nhất bạn nên sử dụng loại xăng cho xe máy để pha vì xăng này ít tạp chất nên sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng hoặc màu sơn gốc. Ví dụ với thùng sơn 17,5L thì bạn nên pha với khoảng 2L xăng.

  Bước 2: Khuấy hỗn hợp sơn và xăng bằng que khuấy trong khoảng từ 5-10 phút cho đến khi hỗn hợp có độ đặc như kem là được.

  cach xu ly son nuoc bi kho

  Pha loãng sơn bằng xăng

  Ngoài việc cách pha loãng sơn với nước và xăng, một số nhà sản xuất sẽ có bán các chất hoặc dung môi pha loãng chuyên dụng. Tuy nhiên sử dụng các chất này thường tốn kém nhiều hơn so với pha bằng xăng hoặc nước. Bạn cũng có thể tham khảo một số loại dung môi pha loãng khác như:

  • Nhựa thông: là một dẫn xuất của cây thông sống, thường dùng để pha loãng sơn gốc dầu.
  • Chất pha loãng naphtha: Chất pha loãng này bao gồm khoáng chất và bay hơi với tốc độ rất nhanh. Đồng thời có độ bền cao hơn hầu hết các loại dung môi khác. Thích hợp để pha loãng sơn khi thi công sơn bằng súng phun sơn chuyên dụng.

  Gợi ý các loại sơn tường tốt nhất dành cho bạn

  Sơn nội thất MyKolor Tough bóng

  Sơn bóng MyKolor Tough Semigloss cho nội thất là loại sơn gốc arcylic cao cấp. Đây là dòng sơn tường cao cấp với bảng màu đa dạng, thích hợp để trang trí với màu sắc đa dạng, phong phú với bề mặt bóng nhẹ và mịn màng.

  Ngoài khả năng trang trí và đáp ứng nhu cầu về thẩm mỹ, sơn nội thất MyKolor có khả năng bảo vệ hoàn hảo, dễ dàng vệ sinh và lau chùi. Ngoài ra còn có thể chống nấm mốc, bảo về lớp màu sơn đẹp theo thời gian và độ che phủ hoàn hảo.

  Tính năng nổi bật:

  • Cho lớp sơn phủ hoàn thiện với bề mặt mịn, sáng bóng.
  • Chống nấm và chống bụi bẩn, dễ lau chùi, vệ sinh.
  • Khả năng bảo vệ tường lên tới 6 năm.
  • Hơn 1000 màu sơn nội thất đa dạng.
  Thùng sơn 5 lít pha bao nhiêu nước

  Sơn Mykolor SemiGloss Interior paint

  Sơn ngoại thất DULUX Watersheild cao cấp

  Sơn ngoại thấtDulux Watershield mang đến nét thẩm mỹ hiện đại cho ngôi nhà. Công thức mới và cải tiến của Dulux Weathershield với công nghệ Smart Release đột phá. Giúp các phân tử được giải phóng thông minh, hoạt động linh hoạt và chắc chắn trên bề mặt sơn, ngăn ngừa hiệu quả sự phát triển của nấm mốc. Nhờ vậy sơn ngoại thất Dulux đem lại khả năng bảo vệ tối ưu,  có tuổi thọ cao gấp 2 lần so với các dòng sơn cao cấp, các loại sơn tường ngoại thất trên thị trường.

  Tính năng nổi bật: 

  • Khả năng chống nấm và kháng khuẩn tốt.
  • Sơn khô nhanh, dễ thi công, cho lớp sơn phủ hoàn thiện bóng nhẹ.
  • Khả năng bảo vệ tường bền đẹp dài lâu.
  • Chống tia UV và áp dụng được cho nhiều bề mặt thi công.
  1 thung son pha bao nhieu lit nuoc

  Sơn ngoại thất cao cấp Dulux Watershield bề mặt bóng

  Sơn nội thất Nippon Matex

  Sơn Nippon Matex là loại sơn bóng nội thất gốc arcylic cao cấp, cho lớp sơn phủ hoàn thiện mờ mịn đẹp sang trọng. Sơn Nippon Matex cũng được ưa chuộng nhờ độ che phủ và màu sơn phong phú với nhiều màu sắc hấp dẫn. Đảm bảo đem đến cho bạn lớp sơn tường nội thất bền đẹp theo năm tháng.

  Tính năng nổi bật:

  • Tiết kiệm so với các dòng sơn khác nhờ độ phủ cao.
  • Ứng dụng dễ dàng trên bề mặt tường.
  • Khả năng che phủ tốt, bảo vệ tường vững chắc.
  • Đặc tính chống nấm và chống tảo.
  Tỷ lệ pha sơn tường

  Sơn nước nội thất Nippon Matex

  Sơn tường ngoại thất TOA SuperSheild

  Sơn ngoại thất TOA Supershield 100% sơn nhũ acrylic nguyên chất, sử dụng công thức cải tiến với công nghệ tự làm sạch và Ti-Pure. làm sạch. Sơn ngoại thất TOA thích hợp trên các bề mặt mới và cũ như tường xi măng, bê tông, thạch cao, gạch, ngói,… đặc biệt chuyên dùng cho các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp cao cấp có yêu cầu về độ bền và thẩm mỹ cao.

  Tính năng nổi bật: 

  • Màng sơn có thể rửa được khoảng 200.000 lần, giữ cho sơn sạch và mới như mới
  • Áp dụng công nghệ tự làm sạch dành riêng cho các sản phẩm TOA, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm lên đến 99,99%
  • Mùi nhẹ hoặc không có mùi, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng.

  Sơn nước ngoại thất siêu cao cấp TOA SuperShield siêu bóng

  Bảng màu sơn tường nội ngoại thất Pastel xu hướng

  Hiện, tone màu pastel đang là một tone màu xu hướng đặc biệt là với các công trình nội thất, ngoại thất phù hợp với phong cách nhẹ nhàng và trang nhã. Bảng màu sơn pastel thường chia thành 2 nhóm là: mát dịu (gồm hồng, tím lavander, xanh baby, xanh mint…) và ấm áp (ví dụ như coral, vàng, xanh bơ…).

  Màu sơn pastel rất dễ sử dụng, có thể thi công cho phòng khách, nhà bếp, phòng ngủ, cửa hàng… Mặc dù không đem lại cảm giác nổi bật, ấn tượng mạnh nhưng sơn màu pastel sẽ phù hợp với gia chủ theo phong cách nhẹ nhàng, tinh tế và thư giãn. Một số màu sơn pastel xu hướng mà bạn có thể tham khảo dưới đây:

  Màu nuoc son lot tuong

  Bàng màu sơn pastel

  Báo giá sơn tường cập nhật mới nhất

  Nếu bạn đang chuẩn bị hoặc lên dự toán cho dự án sơn của mình, việc tìm hiểu các loại sơn và giá sơn chắc chắn là điều quan trọng không nên bỏ qua. Giá sơn tường nội thất, ngoại thất sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thị trường, hãng sản xuất, loại sơn, màu sắc… Dưới đây là bảng giá sơn tường một số hãng phổ biến mới được muabanson tổng hợp:

  • Giá sơn nội ngoại thất Dulux khoảng 1.400.000 -3.700.000 VNĐ thùng 5 – 18L.
  • Giá sơn nội ngoại thất Nippon khoảng 1.200.000 – 3.100.000 VNĐ thùng 5 – 18L.
  • Giá sơn nội ngoại thất TOA khoảng 1.00.000 -6.200.000 VNĐ thùng 5 – 18L.
  • Giá sơn nội ngoại thất MyKolor Toch khoảng 700.000 -5.500.000 VNĐ thùng 5 – 18L.

  Lưu ý rằng đây chỉ là giá tham khảo chung. Để tìm hiểu giá chi tiết cho loại sơn, hãng sơn cụ thể bạn nên liên hệ với các đại lý sơn. Lưu ý là nên lựa chọn đại lý sơn uy tín để mua được sơn chính hãng, giá tốt và chiết khấu cao. Một số đại lý phân phối sơn giá rẻ nhưng lại khó đảm bảo về chất lượng, có thể trộn hàng giả hàng kém chất lượng. Mặt khác, lựa chọn đại lý sơn uy tín bạn cũng sẽ được tư vấn nhiệt tình, chuyên nghiệp để lựa chọn được loại sơn, màu sơn phù hợp với công trình của mình nhất.

  MUA BÁN SƠN CHUYÊN PHÂN PHỐI SƠN CHÍNH HÃNG HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

  MUA BÁN SƠN tự hào là nhà phân phối sơn chính hãng tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi chuyên cung cấp sơn chính hãng, chứng nhận CO, CQ ngay khi có yêu cầu. Hỗ trợ vận chuyển trên toàn quốc. Sản phẩm đa dạng, hàng luôn sẵn có với mọi số lượng của tất cả các hãng sơn. Tư vấn chọn sơn và phối màu miễn phí, tận tình, 24/7. Chiết khấu cao cho khách sỉ và nhiều chương trình ưu đãi giảm giá khác. Cung cấp sơn chất lượng với giá cạnh tranh nhất. Dịch vụ giao hàng tận nơi và miễn phí giao sơn ở khu vực nội thành HCM.

  Chúng tôi cam kết:

  • Tất cả các sản phẩm sơn đều 100% chính hãng.
  • Sản phẩm lấy trực tiếp từ nhà máy sản xuất sơn.
  • Không bán hàng tồn kho.
  • Không hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
  • Không lệch màu, sai màu dù chỉ 1 lít sơn / 1 kg sơn.

  Thông tin liên hệ

  Tổng kết

  Như vậy, muabanson.vn đã hướng dẫn cho bạn cách pha loãng sơn tường với đầy đủ công thức và tỉ lệ để bạn có thể dễ dàng thực hiện. Việc pha loãng sơn có thể thực hiện hoặc không tùy theo loại sơn hoặc điều kiện thời tiết. Tuy nhiên, bí quyết cuối cùng vẫn là chú ý tỉ lệ để sơn không quá đặc hay quá lỏng ảnh hưởng đến chất lượng nhé!

  Đừng quên Muabanson.vn là đại lý phân phối sơn uy tín hàng đầu ở TP HCM, liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc bình luận ở dưới để nhận tư vấn và báo giá chi tiết sơn chính hãng các loại nhé!

  Thông tin liên quan