Cách làm sơn nhanh khô hơn có thể bạn chưa biết

  1. 1,305

  Nếu bạn đang tìm hiểu các mẹo và cách làm sơn nhanh khô hãy làm theo các bước trong bài viết dưới đây mà muabanson.vn đã tổng hợp được. Áp dụng các mẹo và phương pháp này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình sơn khô và rút ngắn thời gian đợi chờ.

  Các yếu ảnh hưởng đến thời gian khô của sơn

  Thời gian khô bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, không chỉ về điều kiện nhiệt mà còn về hệ thống thông gió của phòng sơn. Nó cũng phụ thuộc vào mật độ của lớp được áp dụng. Nếu lớp mỏng, sơn khô tương đối nhanh, ngược lại lớp sơn dày sẽ lâu khô hơn.

  Loại sơn cũng là yếu tố ảnh hưởng đến thời gian khô của sơn:

  • Sơn gốc nước khô rất nhanh. Bề mặt sơn có thể sẵn sàng cho lớp thứ hai sau 30 phút đến ba giờ và đóng rắn trong bảy ngày.
  • Sơn cao su mất một giờ để khô, bốn giờ để sơn lớp thứ hai và mất 14 ngày để đóng rắn.
  • Sơn gốc dầu mất tám giờ để khô đủ để sơn lớp thứ hai và 7 ngày để bảo dưỡng .Nó đóng rắn nhanh hơn sơn gốc nước do các hợp chất hữu cơ có trong sơn.

  Người ta đã chứng minh rằng, nhiệt độ cao giúp sơn nhanh khô hơn. Điều này xảy ra là do nhiệt làm cho hơi ẩm trong sơn bay hơi nhanh hơn, đồng thời làm sơn khô nhanh hơn. Vì vậy mà người ta thường chọn thi công sơn vào mùa hè hơn là mùa đông hoặc mùa thu.

  Mặt khác bạn cũng nên phân biệt rõ ràng giữa thời gian sơn khô và thời gian bảo dưỡng:

  • Thời gian khô là khoảng thời gian sơn cần để khô trước khi sơn lớp sơn khác.
  • Thời gian bảo dưỡng là khoảng thời gian mà lớp sơn phủ hoàn thiện cần hoạt động tối ưu nhất. Thời gian lưu hóa thông thường đối với sơn gốc latex là từ 2 đến 3 tuần.
  • Để tăng tốc thời gian bảo dưỡng sơn thì điều quan trọng là đảm bảo rằng sơn khô nhanh trước. Sơn không thể cứng và bảo dưỡng nếu chưa khô hoàn toàn. .
  cach lam son go nhanh kho

  Mẹo để sơn nhanh khô

  8 cách làm sơn nhanh khô không nên bỏ qua

  Chọn ngày có thời tiết khô ráo để thi công

  Để sơn nhanh thì tốt nhất nên chọn thi công vào ngày có nhiệt độ khô ráo và độ ẩm thấp. Vì sơn được sản xuất để khô và đóng rắn êm trong điều kiện thời tiết khô ráo và thoáng mát. Việc  thi công sơn vào thời tiết quá ẩm hoặc quá nóng sẽ thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau, ví dụ như:

  • Môi trường quá nóng có thể khiến sơn khô không đều, gây ra các vết nứt và các khuyết điểm khác.
  • Với thời tiết quá ẩm sẽ ảnh hưởng đến khả năng liên kết và bám dính của sơn, gây bong tróc.

  Áp dụng nhiều lớp sơn mỏng

  Sử dụng nhiều lớp sơn mỏng cũng là một cách làm sơn nhanh khô hiệu quả hơn so với sử dụng 1-2 lớp sơn dày. Thi công sơm nhiều lớp cũng giúp lớp sơn phủ hoàn thiện trông đẹp hơn so với lớp sơn dày vì  như vậy sẽ khiến sơn có xu hướng đều màu hơn. Hãy nhớ rằng chúng ta không cần phải đợi lớp sơn đầu tiên khô hoàn toàn trước khi sơn thêm lớp thứ hai đâu nhé!

  Nếu áp dụng các lớp sơn mỏng với tường ngoại thất thì sơn sẽ cứng lại trong vài giờ trong điều kiện thời tiết ấm áp. Với tường ngoại thất, lớp sơn mỏng sẽ mất khoảng một ngày để khô.

  Sơn từng bức tường một

  Nên chọn tập trung sơn hoàn thành từng bức tường tại một thời điểm. Trong khi sơn tiếp bức tường sau thì sẽ có thời gian để cho các tường đã sơn trước khô. Bạn có thể thấy rằng vào thời điểm bạn sơn bức tường cuối cùng, bức tường đầu tiên đã khô và sẵn sàng để thi công lớp sơn thứ hai.

  cach xu ly son khong kho

  Cách làm sơn dầu mau khô

  Giữ cho không khí thông thoáng

  Không khí lưu thông tốt sẽ đẩy nhanh quá trình làm khô sơn. Bạn có thể mở cửa sổ để không khí di chuyển và hơi ẩm từ sơn thoát nhanh hơn. Hoặc bật quạt chạy và hướng vào tường để đẩy nhanh quá trình làm khô. Nếu cần phải sơn trong khoảng thời gian có độ ẩm cao, hãy cố gắng sơn vào ngày ít ẩm ướt nhất và sử dụng máy hút ẩm và quạt để giúp sơn khô nhanh hơn.

  Giữ máy hút ẩm và quạt chạy ít nhất hai tuần để giúp sơn khô và đóng rắn nhanh hơn. Mặc dù sơn đã khô hoàn toàn những vẫn cần thời gian để bảo dưỡng.

  Sử dụng nhiệt để sơn khô nhanh hơn

  Như đã nói, nhiệt độ cao giúp thúc đẩy quá trình sơn khô hơn. Sử dụng các dụng cụ tạo nhiệt như máy sấy tóc, máy sưởi hồng ngoại cũng là cách làm sơn nhanh khô có thể áp dụng.

  • Làm sơn nhanh khô với máy sấy: Máy sấy tóc có thể dùng để tăng tốc thời gian khô khi sơn các loại đồ nội thất hoặc khu vực có diện tích nhỏ. Để sử dụng máy sấy tóc hiệu quả, bạn giữ đầu máy sấy cách bề mặt cần làm khô khoảng 5 – 10 cm và từ từ di chuyển bề mặt máy sấy qua bề mặt sơn còn ướt. Không nên để đầu nhiệt quá gần bề mặt sơn vì có thể dễ làm sơn bị nứt gãy hoặc phồng rộp.
  • Sử dụng máy sưởi để tăng tốc quá trình oxy hóa: Máy sưởi có nguyên lý tương tự như với máy sấy tóc nhưng có thể dùng để làm khô diện tích tường sơn lớn hơn. Ngoài ra nếu bắt buộc phải sơn vào ngày thời tiết lạnh, một mẹo nhỏ là bạn cũng có thể sử dụng máy sưởi để làm ấm khu vực phòng cần sơn trước khi sơn để khô nhanh hơn.

  Sử dụng sơn gốc nước

  Sơn 100% gốc nước không VOC hoặc ít lượng VOC sẽ giúp sơn khô tự nhiên nhanh hơn các loại sơn khác. Các loại sơn này thường có ít có mùi và thiếu các hợp chất dễ bay hơi tạo ra bề mặt khô nhanh hơn so với các loại sơn có mùi và hóa chất mạnh.

  Cách làm sơn nhanh khô đối với sơn gốc dầu?

  Mặc dù sơn gốc nước sẽ nhanh khô hơn tuy nhiên nếu trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng sơn gốc dầu thì làm sao? Cách làm sơn dầu màu khô sẽ khác một chút so với sơn gốc nước. Độ ẩm không ảnh hưởng đến thời gian khô của sơn dầu (hoặc sơn mài / sơn hoàn thiện khác). Hầu hết các lớp sơn phủ gốc dầu có thể mất 2 – 24 giờ để khô trong khi các lớp sơn phủ gốc nước thường mất 30 phút đến 2 giờ (tùy thuộc vào độ ẩm).

  Mức độ dung môi và chất rắn trong sơn gốc dầu cũng ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian khô. Dung môi (như khoáng chất) phải bay hơi, sau đó dầu phải oxy hóa bằng oxy và cứng lại. Vì vậy càng nhiều dung môi thì thời gian khô càng nhanh vì có ít dầu để oxy hóa.

  Cách duy nhất để  tăng tốc thời gian khô trên các lớp sơn hoàn thiện bằng dầu là tăng nhiệt trong phòng. Nhiệt giúp đẩy nhanh quá trình oxy hóa, giúp lớp sơn dầu nhanh cứng lại hơn.

  Pha sơn với dung môi

  Pha sơn với các loại dung môi như xăng, nước hoặc các dung môi khác cũng là một cách giúp sơn nhanh khô hơn, nhất là pha với xăng. Tuy nhiên việc pha sơn cần đảm bảo thực hiện theo đúng tỉ lệ mà nhà sản xuất yêu cầu để tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng sơn ban đầu.

  >>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách pha loãng sơn tường với xăng và nước

  cách làm sơn nhanh khô

  Giữ không khí thông thoáng

  Cách làm sơn nhanh khô: Những thắc mắc thường gặp

  Không khí lạnh có làm sơn khô nhanh hơn không?

  Không khí ấm là điều kiện tốt nhất để đẩy nhanh quá trình làm khô. Tuy nhiên thời tiết lạnh có thể làm cho sơn dày hoặc đặc hơn ở nhiệt độ thấp hơn và vì sơn được pha chế để đóng rắn trong một phạm vi nhiệt độ cụ thể (khoảng từ 10 -30 độ C). Vậy nên sơn có thể không đóng rắn đúng chuẩn trong không khí lạnh. Tóm lại, sơn sẽ khô nhanh trong thời tiết lạnh với điều kiện độ ẩm thấp và luồng không khí lưu thông tốt.

  Có nên thi công sơn trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời không?

  Không nên sơn dưới ánh nắng trực tiếp. Mặc dù các điều kiện tổng thể có thể là lý tưởng, nhưng ánh nắng trực tiếp có thể làm tăng nhiệt trực tiếp lên tới 20 độ. Sơn sẽ khô nhanh chóng và có thể để lại vết cọ và các vấn đề về độ bám dính.

  Sơn vào sáng sớm và chiều tối để tránh ánh nắng trực tiếp. Sử dụng một lớp phủ lên vùng sơn để tạo bóng râm. Bạn cũng có thể sơn sửa ngoại thất của ngôi nhà bằng cách làm việc ở phía có bóng râm, tránh ánh nắng mặt trời.

  Cách làm sơn gỗ nhanh khô?

  Để quá trình nhanh hơn, hãy giảm độ ẩm trong phòng đang thi công sơn. Ngoài ra, tạo không khí đủ ấm và sử dụng quạt để giúp sơn khô sớm hơn.

  Màu sơn sẽ thay đổi sau khi khô?
  Về mặt kỹ thuật, màu sơn sẽ không thay đổi sau khi khô. Ánh sáng khi chiếu vào của sơn ướt có sự phản chiếu nên khi sơn khô đi sẽ tạo cảm giác là màu sắc thay đổi. Tuy nhiên thực tế thì  không phải vậy. Để đảm bảo chọn màu sơn chuẩn nhất thì nên chọn bằng mẫu khô chứ không chọn khi mẫu sơn ướt.

  Gợi ý 3 loại sơn tường đẹp nhanh khô nên tham khảo

  Như đã nói ở trên, sơn gốc nước có thời gian khô nhanh hơn. Tương tự các loại sơn có lượng VOC thấp không chỉ an toàn hơn với sức khỏe mà còn có quá trình làm khô được rút ngắn rất nhiều. Dưới đây muabanson.vn tổng hợp cho bạn 4 loại sơn tường gốc nước có lượng VOC thấp mà bạn có thể tham khảo để sử dụng cho tổ ấm hoặc công trình cần thực hiện nhé!

  Sơn nội thất Nippon Odour-less All-in-1

  Sơn tường nội thất all-in-one không mùi là sản phẩm thân thiện với môi trường, hàm lượng hữu cơ bay hơi (VOC) thấp, không dung môi, an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt khi bôi và sơn mùi cũng rất nhẹ góp phần tạo cảm giác dễ chịu. Vì vậy bạn không phải lo lắng mùi sơn có ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình mình hay không.

  Ngoài ra các dòng sơn Nippon Odour-less Spot-less chống bám bẩn, Odour-less  lau chùi vượt trội của Nippon cũng là loại sơn xanh an toàn, thời gian khô và thi công rất nhanh mà bạn có thể tham khảo.

  Sơn sắt bảo lâu thì khô

  Sơn ngoại thất Dulux Watershield Power flex bề mặt bóng

  Sơn ngoại thất Watershield của Dulux là sản phẩm gốc nước có độ bóng đẹp cao và đảm bảo khả năng bảo vệ trước thời tiết 6 năm. Với điều kiện bề mặt luôn trong tình trạng tốt trước khi thi công. Màng sơn chịu thời tiết chống ẩm mốc giảm thiểu ố màu và dẻo chống nứt nẻ. Điều này giúp lớp sơn của bạn trông đẹp hơn trong thời gian dài hơn so với các loại sơn bóng Dulux thông thường.

  Watershield Power flex áp dụng nhiều công nghệ giúp cải tiến khả năng chống tia UV, chống phai màu, kiềm hóa và bụi bẩn. Đảm bảo cho tường ngoại thất của bạn bền đẹp dài lâu. Ngoài ra sơn có hàm lượng VOC ít, đạt chứng chỉ xanh của Singapore nên rất nhanh khô (khoảng 30 phút để khô bề mặt) và lành tính với sức khỏe gia chủ.

  Cách sơn nhanh khô

  Sơn nội thất MyKolor Touch Low Odor

  Sơn nội thất MyKOlor Touch Loư Odor là loại sơn arcylic chuyên dùng cho các công trình nội thất cao cấp. Dòng sơn này có khả năng chùi rửa và chống bám bẩn tốt, cho lớp tường mềm mịn và bóng loáng. Đặc biệt các dòng sơn MyKolor nổi tiếng với bộ sưu tập màu đa dạng lên tới hơn 1000 màu khác nhau để lựa chọn, áp dụng được với nhiều loại công trình khác nhau.

  Sơn có hàm lượng VOC thấp, thời gian khô bề mặt nhanh, khô nhanh trong 2 giờ và có thể pha loãng ở nhiệt độ thấp.

  ykolor touch low odor

  Bảng màu sơn nội thất đẹp – xu hướng mới nhất

  Hiện nay bảng màu sơn nhà đẹp nhất và hot nhấtđang được ưa chuộng là các tông màu trầm như màu be, xanh cổ vịt, xám và xám. Ngoài ra, những gam màu pastel như kem, vàng ánh kim, xám ngọc trai hay xanh lam, hồng, đỏ, cam… là những màu nên chọn. Tuy nhiên, tiêu chí chọn màu sơn tường còn tùy thuộc phong cách gia chủ muốn theo đuổi, loại công trình hay thậm chí là ý nghĩa phong thùy.

  Dưới đây là một số mã màu sơn đẹp mà bạn có thể tham khảo thêm:

  Bảng màu sơn tường nội thất

  Bảng giá sơn tường cập nhật mới nhất

  Để hoàn thành một dự án sơn thì giai đoạn dự toán rất quan trọng. Hiểu rõ nhu cầu này, muabanson sẽ cung cấp cho bạn báo giá sơn chi tiết và rõ ràng, đầy đủ các hàng sơn, loại sơn để bạn dễ dàng so sánh và lựa chọn.

  Muabanson.vn cung cấp danh sách bảng giá sơn các hãng Dulux, Nippon, Jotun, Joton, Bạch Tuyết… sơn nội thất, sơn ngoại thất, sơn tường, sơn epoxy… đầy đủ từ các phân khúc trung bình đến cao cấp. Đảm bảo báo giá mới nhất, cập nhật liên tục. Quý khách hàng chỉ cần liên hệ qua hotline của muabanson.vn, nhân viên của chúng tôi sẽ nhiệt tình báo giá cho bạn, kèm theo các chiết khấu và ưu đãi hiện có.

  MUA BÁN SƠN CHUYÊN PHÂN PHỐI SƠN CHÍNH HÃNG HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

  MUA BÁN SƠN tự hào là nhà phân phối sơn chính hãng tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi chuyên cung cấp sơn chính hãng, chứng nhận CO, CQ ngay khi có yêu cầu. Hỗ trợ vận chuyển trên toàn quốc. Sản phẩm đa dạng, hàng luôn sẵn có với mọi số lượng của tất cả các hãng sơn. Tư vấn chọn sơn và phối màu miễn phí, tận tình, 24/7. Chiết khấu cao cho khách sỉ và nhiều chương trình ưu đãi giảm giá khác. Cung cấp sơn chất lượng với giá cạnh tranh nhất. Dịch vụ giao hàng tận nơi và miễn phí giao sơn ở khu vực nội thành HCM.

  Chúng tôi cam kết:

  • Tất cả các sản phẩm sơn đều 100% chính hãng.
  • Sản phẩm lấy trực tiếp từ nhà máy sản xuất sơn.
  • Không bán hàng tồn kho.
  • Không hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
  • Không lệch màu, sai màu dù chỉ 1 lít sơn / 1 kg sơn.

  Thông tin liên hệ

  Trên đây, là tất cả những thông tin và những mẹo cần biết về cách làm sơn nhanh khô. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn thi công sơn nhanh và hiệu quả hơn. Ngoài ra bạn nên kết hợp sử dụng các phương pháp trên để sơn nhanh khô nhất có thể nhé!

   

  Thông tin liên quan