Hướng dẫn sử dụng sơn chống thấm tường chi tiết từ A-Z

  1. 1,235

  Tóm tắt nội dung

  Sơn chống thấm là một trong những công đoạn rất quan trọng để bảo vệ tính bền vững của ngôi nhà. Bài viết này muabanson.vn sẽ hướng dẫn cách sử dụng sơn chống thấm cho tường nội thất và ngoại thất. Đồng thời giúp bạn giải đáp các thắc mắc thường gặp khi thi công sơn chống thấm ở nhà.

  Sơn chống thấm tường có hiệu quả không ?

  Sơn chống thấm có hiệu quả rất cao trong việc chống thấm dột, tăng độ bền bề mặt cho công trình thi công. Chúng hạn chế thấm nước, kiềm hoá bề mặt công trình thi công, chống rêu mốc. Ưu điểm của sơn chống thấm là chúng thẩm thấu vào sâu bên trong lớp vữa, bê tông và lắp các vết nứt, các lỗ trống bằng hợp chất các gốc kị nước … cho bề mặt vững chắc và có độ bền cao.

  Các công dụng tuyệt vời của sơn chống thấm

  Sơn chống thấm hạn chế ảnh hưởng của thời tiết

  Với thời tiết nhiệt đới ẩm gió mùa như ở nước ta, ngôi nhà của chúng ta luôn tiềm ẩn nguy cơ ngập lụt và ảnh hưởng bời mưa gió nếu lớp sơn sử dụng bên ngoài rơi xuống không chống thấm dột. Tiếp xúc với nước trong thời gian dài có thể làm hỏng cửa ra vào, cửa sổ, ổ khóa và đồ đạc ngoài tường.

  Ngoài ra,  các vết nứt trên nền và tường vẫn thường xảy ra vào mùa đông và tạo điều kiện cho không khí lạnh xâm nhập. Sử dụng đúng vật liệu chống thấm và sơn chống thấm cho tường có thể ngăn ngừa những vấn đề này.

  quy trinh son chong tham ngoai troi

  Thi công sơn chống thấm để hạn chế các vết, rêu mốc mất thẩm mỹ

  Giảm thiểu chi phí bảo trì khi sơn chống thấm

  Chi phí sửa chữa các hư hỏng do nước giảm xuống ngay lập tức khi bạn chọn được loại sơn chống thấm lâu dài, tốt nhất cho tường . Kết quả là, đầu tư vào các giải pháp chống thấm Berger chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả. Các vật liệu trang trí nội thất đắt tiền như giấy, kim loại và kim loại quý đều bị ảnh hưởng khi có độ ẩm cao trong không khí. Ngoài ra, chi phí điều hòa không khí có thể tăng vọt nếu có độ ẩm quá cao trong không khí. Mặt khác, áp dụng màu chống thấm cho tường sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí bảo dưỡng trong tương lai.

  Đặc tính chống nấm và diệt nấm mốc của sơn chống thấm

  Thi công sơn chống thấm đúng cách sẽ hạn chế nấm mốc không phát triển và gây hại cho ngôi nhà và sức khỏe của bạn. Trước khi sơn tường chống thấm, hãy đảm bảo rằng bề mặt cần sơn đang sơn đã khô hoàn toàn. Mặt khác, trước khi sơn, dùng máy tạo độ ẩm chạy trong vài ngày. Điều này sẽ loại bỏ hơi ẩm từ cả không khí và khu vực sơn.

  Nên thi công chống thấm ở đâu ?

  • Ban công & Mái nhà: Đây là khu vực thường xuyên phải hứng chịu một lượng mưa và độ ẩm lớn. Sử dụng sơn chống thấm cho  là điều hoàn toàn cần thiết đối với những không gian này.
  • Bể nước & Bể bơi: Sơn chịu nước cho bể nước và bể bơi giúp gia chủ đảm bảo tường bền lâu không bị xói mòn hay rò rỉ nước.
  • Nhà để xe & nhà kho: Nhà để xe và nhà kho thường gần các bức tường bên ngoài của ngôi nhà và do đó có thể bị ảnh hưởng bởi nước và hơi ẩm thấm vào phòng. Sử dụng sơn chống thấm chất lượng cho tường nhà để xe là phương án tiết kiệm chi phí nhất.
  • Nhà bếp: Nhà bếp là nơi thường xuyên tiếp xúc với nước uống và nước giặt. Phủ lớp sơn chống thấm cho tường bếp thật chắc chắn và tránh ẩm mốc.
  • Phòng tắm và phòng vệ sinh: Không quá ngạc nhiên khi sơn chống thấm nội thất cho tường nhà tắm là điều bắt buộc vì chúng thường xuyên tiếp xúc với nước. Nếu không có loại sơn chịu nước tốt, tường có thể bị giảm chất lượng trong vòng vài tháng.

  Hướng dẫn sử dụng sơn chống thấm đúng kỹ thuật

  Hướng dẫn sử dụng sơn chống thấm cho tường ngoại thất

  Tường bên ngoài thường phải tiếp xúc với mưa hoặc độ ẩm quá cao. Điều này có thể làm nước và hơi ẩm xâm nhập vào gạch và đến tường bên trong. Do đó, tường có thể bị ẩm trong một thời gian dài, tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển và gây ra thiệt hại đáng kể. Quy trình sơn chống thấm ngoài trời có thể được thực hiện theo các công đoạn sau:

  Bước 1 – Kiểm tra các lỗi trên tường

  Nếu tường bị ướt do mưa, ẩm thì phương án tốt nhất là nên lựa chọn loại sơn chống thấm ngoại thất. Tuy nhiên, trước tiên, điều quan trọng là phải loại bỏ bất kỳ nguồn ẩm nào khác của tường trước khi mua sắm vật liệu chống thấm.

  Bước 2 – Làm sạch máng xối

  Máng xối bị tắc có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau. Ví dụ như: gỗ mục nát, rò rỉ, nấm mốc phát triển và nguy cơ nước chảy qua mép và xuống tường. Làm sạch máng xối để tránh hiện tượng này, ngăn nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng chống thấm

  Bước 3 – Thi công sơn chống thấm 

  Trộn sơn chống thấm với xi măng theo theo tỷ lệ 0,5 lít nước : 1kg xi măng trắng : 1 kg sơn chống thấm.

  Bạn có thể xem hướng dẫn cách pha sơn chống thấm với xi măng

  Dùng con lăn hoặc cọ quét lớp chống thấm lên bề mặt. Đợi lớp thứ nhất khô hoàn toàn (khoảng 6-8h) rồi mới sơn lớp thứ hai.  Chỉ sử dụng lượng sơn vừa đủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tạo lớp bảo vệ hoàn hảo và hiệu quả.

  Bước 4 – Kiểm tra chất lượng chống thấm

  Kiểm tra độ kín nước là rất quan trọng để xác định hiệu suất của hệ thống sơn tường chống thấm bên ngoài . Phun nước lên tường trong vài giờ bằng vòi phun ở góc 30 độ để thử nghiệm. Nếu có điều kiện, có thể sử dụng thêm máy đo độ ẩm để xác định hiệu quả thi công. Chống thấm tường bên ngoài sẽ giúp ngôi nhà an toàn không bị hư hại lớn và tăng kết tuổi thọ dài lâu.

  cach pha son chong tham voi xi mang

  Quy trình thi công chống thấm pha xi măng

  Hướng dẫn sử dụng sơn chống thấm cho tường nội thất

  Bước 1: Vệ sinh tường nội thất cần thi công

  Đầu tiên, phải đảm bảo những nơi bạn muốn thi công sơn nhà chống thấm phải sạch sẽ. Bất kỳ bụi bẩn nào hiện có trên bề mặt, tường hoặc sàn phải được loại bỏ trước khi áp dụng bất kỳ vật liệu chống thấm.

  Bạn có thể dùng bàn chải sắt, máy phun cát hoặc kỹ thuật khác có thể loại bỏ lớp sơn cũ nếu có.

  Bước 2: Vá lấp các vết nứt và khuyết điểm trên tường

  Sử dụng bột trét hoặc các chất liệu đặc biệt như xi măng thủy lực để lấp đầy các vết nứt, hỏng. Các vết nứt và lỗ trên gạch được bịt kín bằng xi măng thủy lực, ngăn không cho nước đi qua chúng ngay cả khi áp suất cao. Sau khi áp dụng lên tường, nên đợi vật liệu đông và cứng lại trong khoảng 3-5 phút sau đó dùng bay để làm phẳng về mặt.

  Bước 3: Thi công lớp sơn lót:

  Nên chọn loại sơn lót chất lượng và sơn ít nhất là 2 lớp.

  Bước 4: Thi công sơn chống thấm cho tường nội thất.

  Tiến hành pha sơn theo hướng dẫn ở trên và sơn phủ 2 lớp, mỗi lớp cách nhau ít nhất 3h.

  TOP 4 loại sơn chống thấm tường tốt nhất hiện nay

  cach chong tham tuong cu

  Các loại sơn chống thấm tốt nhất hiện nay

  Sơn chống thấm Jotun Waterguard

  Sơn chống thấm Jotun là sản phẩm giúp chống nước và ngăn ngừa các tác hại của nước và độ ẩm với tường nhà của bạn. Sơn Jotun Waterguard có công thức cải tiến với lớp màng bảo vệ hiệu quả. Lớp sơn Jotun sẽ giúp tường nhà luôn bền vững, tránh hư hại đặc biệt là mất thẩm mỹ do nấm mốc gây nên.

  Các đặc điểm nổi bật của sơn chống thấm Jotun:

  • Sơn chống thấm gốc nước có màu (xám – ghi – vàng kem).
  • Khả năng chống thấm tối ưu và độ đàn hồi tốt.
  • Dễ để thi công chống thấm, thời gian khô khá nhanh.
  • Chống nấm, mốc hiệu quả, sử dụng được cho cả tường nội ngoại thất.
  • Độ che phủ khá tốt nên rất tiết kiệm.

  Sơn chống thấm Nippon WP 200

  Đây là một trong những dòng sơn chống thấm hàng đầu và được rất nhiều kỹ sư, thợ sơn tin dùng. Sơn chống thấm Nippon là giải pháp hiệu quả để bảo vệ tường nhà của bạn trước những cơn mưa và thời tiết ẩm ướt.

  Sơn Nippon WP 200 giúp phòng ngừa các tác hại do vấn đề đến từ thấm và rò rỉ nước.  Bảo vệ và ngăn chặn sự xâm phạm không mong muốn của nước đến ngôi nhà của bạn.Đảm bảo cho các khu vực bên trong và bên ngoài của ngôi nhà luôn khô ráo với độ bền theo thời gian.

  Các đặc tính nổi bật của sơn chống thấm Nippon:

  • Chống thấm tốt, độ bền màu cao kèm theo khả năng kháng kiềm, kháng rêu mốc.
  • Phù hợp với thi công chống thấm cho tường xi măng, bê tông và các khu vực bếp, nhà tắm, hồ bơi…
  • Sơn có độ bám dính ổn định, có hàm lượng VOC thấp.
  • Độ đàn hồi và độ che phủ tối ưu, không yêu cầu nhiều bước để thi công.

  Sơn chống thấm Kova CT 11A

  Chất chống thấm Kova CT 11A là hỗn hợp  chống thấm pha xi măng kháng nước cao cấp, chuyên dùng để chống thấm cho sàn và các công trình cần chống thấm như hồ bơi, bể nước, nhà vệ sinh, sân thượng…

  Kova CT 11A có kết cấu lỏng, giúp thấm sâu vào tường, sàn bê tông lẫn các vết nứt và lỗ hỏng. Với tính năng chống thấm, ngăn ẩm hiệu quả, sơn Kova tạo lớp bảo vệ vững chắc cho ngôi nhà của bạn trước thời tiết mưa gió.

  Ưu điểm của sơn chống thấm Kova:

  • Vừa chống thấm, vừa chịu được nước mặn, kháng kiềm và chống mài mòn lẫn rêu mốc.
  • Độ bền cao có thể lên tới 15 năm cho nhiều công trình khác nhau.
  • Hiệu quả tốt với giá thành khá rẻ so với các dòng sơn khác.
  • Công thức bao gồm các thành phần lành tính, an toàn với sức khỏe và môi trường.

  Sơn chống thấm ngoại thất Expo Ex Proof

  Được cấu tạo từ 2 dòng nhựa Pure Acrylic  và Copolymer, Expo Ex Proof là loại sơn chống thấm pha xi măng chất lượng. Sơn Expo nổi tiếng với khả năng bám dính cực tốt cho nhiều loại bề mặt lẫn công trình khác nhau, từ nội thất đến ngoại thất.

  Sơn chống thấm Expo có thể chống thấm cho tường đứng, giúp chống thấm từ trên xuống dưới và chống thấm bề mặt. Mặc dù màu sắc không quá đa dạng nhưng sơn Expo vẫn là loại sơn chống thấm hiệu quả, tiết kiệm đáng để lựa chọn.

  Các ưu điểm của sơn Expo Ex Proof:

  • Khả năng phủ bề mặt tốt, chống thấm hoàn hảo.
  • Thời gian khô nhanh, dễ vệ sinh và chống rêu bẩn.
  • Khả năng bám dính với xi măng mạnh, tạo kết cấu bền vừng.

  Cập nhật bảng màu sơn chống thấm mới nhất

  So với các loại sơn trang trí, sơn chống thấm thường không quá đa dạng về màu sắc. Chủ yếu là các màu trắng, màu xám, màu ghi hoặc các màu cơ bản như be, vàng nhạt, xanh nhạt…

  Tuy nhiên mỗi hãng sơn sẽ có một bảng màu riêng, với các hãng như Nippon, Dulux hay MyKolor thông thường sẽ có các loại sơn chống thấm thế hệ mới với nhiều màu sắc đa dạng để lựa chọn.

  Dưới đây là bảng màu sơn chống thấm Kova mới nhất mà bạn có thể tham khảo trước:

  hướng dẫn sử dụng sơn chống thấm

  Màu sơn chống thấm Kova

  Bảng giá sơn chống thấm các hãng ?

  Ngoài tìm hiểu về hướng dẫn sử dụng sơn chống thấm, sơn chống thấm giá bao nhiêu cũng là câu hỏi mà nhiều chủ nhà băn khoan. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại sơn chống thấm khác nhau. Chẳng hạn như sơn chống thấm pha xi măng, sơn chống thấm màu, sơn chống thấm gốc nước, sơn chống thấm PU…

  Giá thùng sơn chống thấm sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố: khối lượng, hãng, loại, màu… Từ đó mà có sự chệnh lệch ít nhiều. Dưới đây là giá sơn chống thấm tường ngoài trời và giá sơn chống thấm trong nhà THAM KHẢO của một số hãng phổ biến:

  • Giá sơn chống thấm Nippon WP 200: 1.100.000 – 3.600.000 VNĐ cho thùng từ 5 – 18 kg.
  • Giá sơn chống thấm Kova: 800.000 – 3.500.000 VNĐ cho thùng 4 – 20 kg.
  • Giá sơn chống thấm Jotun: 1.200.000 – 3.700.000 VNĐ cho thùng 6 – 20 kg.
  • Giá sơn chống thấm Dulux: 1.100.000 – 3.500.000 VNĐ cho thùng 6 – 29 kg.

  Lưu ý đây chỉ là bảng giá tham khảo, bạn nên chủ động liên hệ với các đại lý phân phối sơn để được giá chi tiết hơn nhé !

  Các câu hỏi sơn chống thấm thường gặp

  Q1: Sơn chống thấm nội ngoại thất có hại cho trẻ không?

  A: Nếu gia đình có con nhỏ, sơn gốc nước là lựa chọn tốt nhất. Khi sơn gốc dầu và sơn nước được kết hợp sẽ cho chất lượng sơn hoàn hảo, lý tưởng để sử dụng trong các tình huống khác nhau.

  Q2: Sử dụng sơn chống thấm tường nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

  A: Trong thời kỳ trước và sau gió mùa, các giải pháp chống thấm là hiệu quả nhất. Ví dụ, chống thấm trước gió mùa có thể sửa chữa bên ngoài và mái nhà vì sơn bị sứt mẻ, bong tróc bề mặt, thấm nước và nhiệt trực tiếp. Nhờ đó, ngôi nhà của bạn sẽ ít bị thấm nước hơn khi sửa chữa xong.
  Ngoài ra, điều kiện thời tiết sau đợt gió mùa cho phép chống thấm nhanh chóng và đơn giản, nhưng để lại hậu quả lâu dài. Ngoài ra cũng nên chọn những ngày khô ráo để tiến hành thi công vì sơn cần thời gian khá lâu để khô.

  Q3: Sơn tường chống thấm nào lý tưởng cho phòng tắm?

  A: Việc sử dụng sơn tường chống thấm là rất quan trọng trong phòng tắm và phòng tắm. Sử dụng sơn tường gốc epoxy là lựa chọn tốt nhất cho tường bên trong của những căn phòng này. Sơn cũng có hiệu quả trong việc chống ẩm ướt do tắm nước nóng.

  Q4. Sơn tường chống thấm có VOC cao không ?

  A: Thật đơn giản để bảo vệ ngôi nhà hoặc các đồ đạc khác khỏi các tác động của môi trường nhờ sơn tường chống thấm, đồng thời kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm. Nhờ công nghệ tiên tiến, nhiều loại sơn có hàm lượng VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) thấp và an toàn cho tường nội và ngoại thất.
  Xem thêm: Sơn chống thấm ngoài trời có cần sơn lót không?

  MUA BÁN SƠN CHUYÊN PHÂN PHỐI SƠN CHÍNH HÃNG HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

  MUA BÁN SƠN tự hào là nhà phân phối sơn chính hãng tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi chuyên cung cấp sơn chính hãng, chứng nhận CO, CQ ngay khi có yêu cầu. Hỗ trợ vận chuyển trên toàn quốc. Sản phẩm đa dạng, hàng luôn sẵn có với mọi số lượng của tất cả các hãng sơn. Tư vấn chọn sơn và phối màu miễn phí, tận tình, 24/7. Chiết khấu cao cho khách sỉ và nhiều chương trình ưu đãi giảm giá khác. Cung cấp sơn chất lượng với giá cạnh tranh nhất. Dịch vụ giao hàng tận nơi và miễn phí giao sơn ở khu vực nội thành HCM.

  Chúng tôi cam kết:

  • Tất cả các sản phẩm sơn đều 100% chính hãng.
  • Sản phẩm lấy trực tiếp từ nhà máy sản xuất sơn.
  • Không bán hàng tồn kho.
  • Không hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
  • Không lệch màu, sai màu dù chỉ 1 lít sơn / 1 kg sơn.

  Thông tin liên hệ

  Trên đây, muabanson đã tổng hợp và hướng dẫn cách sử dụng sơn chống thấm cho tường nội ngoại thất. Tạm biệt ngay nỗi lo thấm dột khi sử dụng loại sơn chống thấm chất lượng thi công chống thấm đúng kỹ thuật theo hướng dẫn ở trên.

  • Cách chống thấm tường cũ
  • Sơn chống thấm tường đứng
  • Keo chống thấm tường ngoài trời
  • Sơn chống thấm ngoài trời cho tường cũ
  • Sơn chống thấm tường nứt
  • sơn chống thấm có cần sơn lót không
  • sơn chống thấm có tốt không
  • sơn chống thấm có màu gì
  • sơn chống thấm có độc không
  • sơn chống thấm có mấy màu
  • sơn chống thấm có những màu gì
  • sơn chống thấm có hiệu quả không
  • sơn chống thấm có đắt không
  • sơn chống thấm có giá bao nhiêu

  Thông tin liên quan