Hướng dẫn cách sử dụng súng phun sơn cầm tay chi tiết từ A – Z

  1. 1,498

  Súng phun sơn là công cụ hữu ích hỗ trợ thợ sơn trong quá trình thi công sơn được dễ dàng hơn, đảm bảo có một lớp sơn bền đẹp, thẩm mỹ. Bài viết này muabanson.vn sẽ hướng dẫn sử dụng súng phun sơn cầm tay đầy đủ chi tiết. Giúp bạn dễ dàng thành thục sử dụng các thao tác thi công với súng phun sơn.

  Ưu và nhược điểm của súng phun sơn ?

  Ưu điểm súng phun sơn

  • Rút ngắn thời gian thi công sơn so với việc dùng chổi quét hoặc con lăn.
  • Cải thiện chất lượng thi công sơn, cho lớp sơn đi màu đẹp và bền hơn.
  • Súng phun sơn cầm tay có nhiều lựa chọn về kích cỡ phù hợp với nhiều loại thi công khác nhau.
  • Lớp sơn thi công bằng súng phun sơn đạt được độ hoàn thiện đồng đều, độ mịn cao.
  • Máy phun sơn dễ dàng bao phủ các khu vực khó để sơn mà con lăn thường không với tới như góc tường, khu vực chật hẹp, sơn lót tường trần nhà, các đồ nội thất…
  • Phủ sơn đều, mịn trên nhiều loại bề mặt thi công khác nhau.

  Nhược điểm súng phun sơn

  • Máy phun sơn tốn nhiều sơn hơn (khoảng 33%) so với con lăn.
  • Cách sử dụng máy phun sơn cầm tay cũng cần phải cẩn thận để tránh tình trạng phun quá nhiều sơn.
  • Quy trình vệ sinh máy phun sơn có thể tốn thời gian và phức tạp hơn so với vệ sinh chổi, con lăn sơn.
  • Sử dụng súng phun sơn có nhiều rủi ro hơn cọ sơn do áp suất  lớn được sử dụng để phun sơn ra. Vì vậy cần đảm bảo rằng thực hiện các biện pháp bảo vệ chính xác khi sử dụng súng phun.

  Nếu bạn có dự án thi công lớn cần sơn hoặc bề mặt sơn có nhiều khu vực khó thi công thì hướng dẫn sử dụng máy phun sơn cầm tay này hoàn toàn phù hợp với bạn!

  cach su dung sung phun son airbrush

  Sử dụng sung phun sơn

  Phân loại súng phun sơn

  Trước khi tìm hiểu về cách sử dụng súng phun sơn cầm tay, bạn cần hiểu rõ về loại súng mình định mua hoặc đang có. Trên thị trường hiện nay có 2 loại súng phun sơn phổ biển là:

  • Súng phun sơn áp lực (Airless):

  Hoạt động bằng cách bơm sơn ở áp suất rất cao, lên đến 3.000 psi, qua một ống mềm và thoát ra một lỗ nhỏ trên đầu súng phun.

  • Súng phun sơn áp lực thấp (HVLP):

  Nổi tiếng về hiệu suất và độ phủ tuyệt vời. Loại này cũng phun ra được nhiều sơn nên ít bị lãng phí hơn và tránh được tình trạng tràn sơn. Súng HVLP cũng thân thiện với môi trường hơn do giảm thiểu ô nhiễm và có thể giảm chi phí sơn lên đến 30%, phù hợp với sơn nội thất.

  • Súng phun sơn Airbrush

  Hay còn gọi là súng phun sơn mô hình, sử dụng hơi từ máy nén khí. Chúng được dùng để phun sơn lên các mô hình ,làm đẹp, trang trí màu sắc và bảo vệ sản phẩm trong 1 khoảng thời gian dài mà hok bị rỉ sét. Lỗ phun sơn rất nhỏ vào khoảng 0.2 -> 0.5mm.

  Hướng dẫn cách sử dụng súng phun sơn cầm tay cơ bản

  Để súng phun sơn mịn và sử dụng máy phun sơn thuần thục và hiệu quả, đầu tiên bạn phải nắm được cách chỉnh súng phun sơn cũng như các nút điều chỉnh và các điều khiển máy phun. Dưới đây là một vài hướng dẫn điều chỉnh máy phun sơn cơ bản cần biết:

  • Cách điều chỉnh lượng hơi:

  Thường nằm ở dưới đuôi súng, cạnh đầu cắm dây hơi. Để điều chỉnh lượng bạn mở van để lấy lượng hơi nhiều và siết chặt van nếu muốn giảm lượng hơi lại. Điều chỉnh lượng hơi lớn khi thi công bề mặt rộng để phun rộng và xa hơn. Với bề mặt nhỏ hơn hạ mức van để sơn đều và mịn hơn, đồng thời tránh bị chảy sơn.

  • Cách điều chỉnh lượng sơn phun ra:

  Nút này thường nằm ngay cạnh dòng súng. Để điều chỉnh lượng sơn bạn siết chặt để giảm và ngược lại mở nút để sơn phun ra nhiều hơn đồng nghĩa với xoay theo chiều đồng để tăng và ngược chiều để giảm.

  • Cách điều chỉnh độ lớn nhỏ của tia phun:

  Cách sử dụng súng phun sơn cầm tay để tạo tia phun lớn nhỏ rất đơn giản. Bạn chỉ cần siết hoặc nới nút chỉnh độ xòe ở phần đầu tiên trên thân máy.

  • Cách điều chỉnh hướng phun ngang – dọc:

  Để điều chỉnh lượng sơn phun theo chiều ngang hoặc chiều dọc, bạn có thể điều chỉnh núm vặn trên đầu súng phun. Một số lớp sơn hoàn thiện có chiều rộng hoặc chiều dài rộng hơn, vì vậy bạn sẽ cần điều chỉnh súng phun của mình cho phù hợp để tránh lãng phí sơn.

  • Cách điều chỉnh độ mịn khi sơn:

  Phụ thuộc vào số lỗ khí trên nắp chụp súng sơn.

  • Cách điều chỉnh cò súng phun sơn:

  Bóp nấc thứ nhất để phun ra khí, hơi giúp vệ sinh bề mặt. Bóp nấc thứ hai để phun sơn.

  huong dan phun son

  Cách chỉnh súng phun sơnĐiều chỉnh các nút trên súng phun sơn cầm tay

  Cách sử dụng súng phun sơn cầm tay để thi công

  Bước 1: Chuẩn bị lớp sơn phủ để phun

  Bước đầu tiên quan trọng trong việc sử dụng súng phun là đảm bảo sơn được chuẩn bị đúng cách để phun. Nói chung để sử dụng sơn trong súng phun sơn không được quá loãng hoặc quá đặc.

  Đối với súng phun áp lực hoặc không khí, có thể phun sơn dày mà không cần pha loãng. Tuy nhiên, đối với trọng lực và lực hút, sơn súng phun sẽ phải loãng hơn một chút so với hầu hết các loại sơn latex.

  Để có kết quả tốt nhất, bạn cũng có thể sử dụng cốc đo độ nhớt Zahn và kiểm tra sơn chạy trong khoảng từ 20 đến 30 giây. Luôn khuấy đều sơn và sau đó làm căng sơn để tránh bị tắc ở đầu sơn hoặc bộ lọc bên trong.

  huong dan su dung sung phun son cam tay

  Pha loang và đổ sơn vào bình chứa

  Bước 2: Chuẩn bị bề mặt trước khi phun sơn

  Cách sử dụng súng phun sơn cầm tay để có một lớp sơn chất lượng là cần phải chú ý kĩ bề mặt trước khi thi công. Việc chuẩn bị bề mặt như thế nào sẽ phụ thuộc vào loại sơn sử dụng, loại bề mặt bạn sẽ sơn…

  Hầu hết các loại sơn sẽ có một bảng thông số kỹ thuật cho biết bề mặt cần được chuẩn bị như thế nào. Tuy nhiên, nguyên tắc chung bao gồm các lưu ý dưới đây:

  • Dọn dẹp các vật dụng và che chắn các phần không cần sơn.
  • Đảm bảo bề mặt thi công phải sạch sẽ, khô ráo.
  • Tránh sơn khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh: Nhiệt làm cho sơn khô quá nhanh, ngăn không cho sơn kết dính. Còn thời tiết quá lạnh làm cho súng phun dễ bị tắc.
  • Sử dụng các đồ phòng hộ để bảo đảm an toàn.

  Bước 3: Chọn nắp khí và chọn vòi phun sơn phù hợp

  Một sô loại súng phun sẽ có nhiều loại nắp khí và vòi phun khác nhau. Vì vậy cần xác định loại nắp và vòi phun có kích thước phù hợp cũng là cách sử dụng máy phun sơn cầm tay đúng kỹ thuật. Bạn đọc nên tham khảo sách hướng dẫn để chọn đúng loại với vật liệu cần sơn. 

  Đối với hầu hết các loại súng phun trọng lực, nên chọn một đầu phun chất lỏng cho phép sơn chảy ra khi kéo kích hoạt. Nếu súng phun của chỉ có một tùy chọn nắp khí và vòi phun chất lỏng thì có thể bỏ qua bước này.

  Bước 4: Điều chỉnh áp suất không khí

  Sau khi pha loãng đúng cách lớp sơn phủ dựa trên bảng thông số kỹ thuật và cốc Zahn. Bước tiếp theo là bắt đầu tăng áp suất không khí cho đến khi lớp sơn vỡ theo mức độ mong muốn.

  Đổ đầy thùng sơn của máy phun đến mức nhà sản xuất khuyến nghị. Sau đó phun thử nghiệm lên một miếng bìa cứng thử nghiệm để test thử lực, độ lớn, độ mịn xem đã đạt chưa.

  Bước 5: Hướng dẫn phun sơn đúng kỹ thuật

  Hướng dẫn sử dụng máy phun sơn cầm tay đạt chuẩn phải đảm bảo thực hiện đúng các kỹ thuật dưới đây:

  • Giữ khoảng cách nhất quán khi phun: Luôn giữ khoảng cách giữa súng và vật liệu một các nhất quán. Điều này tránh cho việc lớp sơn cuối cùng không đồng đều. 
  • Giữ súng phun vuông góc với bề mặt và tránh vung cổ tay, di chuyển tới lui với tốc độ đều,
  • Di chuyển súng trước khi bóp cò và giữ cho súng di chuyển theo những đường thẳng dài để tránh vệt sơn. Cần di chuyển vừa phải để tránh làm bề mặt làm việc quá tải và gây chạy sơn. 
  • Tránh nghiêng máy phun xuống dưới hoặc hướng lên vì dễ dẫn đến việc phun không đều.
  • Với tường, nên tiến hành phun các góc trước. Di chuyển theo chiều dọc, nhắm thẳng vào góc và tốc độ di chuyển nhanh hơn một chút để tránh sơn quá dày.
  • Chồng các lớp sơn lên một nửa chiều rộng của vùng cần sơn để tránh để lại các vùng sáng hoặc tạo đường sọc.
  huong dan su dung may phun son cam tay

  Phun sơn đúng kỹ thuật

  Bước 6: Đánh giá kết quả sau khi sử dụng súng phun sơn

  Nên kiểm tra lượng sơn phủ trên bề mặt sau một hoặc hai lần sơn để đảm bảo rằng đã chọn đầu cọ thích hợp và đang di chuyển với tốc độ phù hợp để sơn đủ vật liệu.

  Nếu vật liệu rỉ trong khi sơn thường báo hiệu rằng sơn của bạn bị loãng hoặc đầu cọ quá lớn. Mặt khác, nếu không lấy đủ sơn thì có thể đầu sơn quá nhỏ hoặc có thể cần xem xét sử dụng súng phun áp lực hoặc máy phun sơn không khí.

  Sau khi đánh giá và kiểm tra kĩ càng, bạn có thể tiếp tục và phun sơn phần còn lại cho đến khi hoàn thành.

  Hướng dẫn và vệ sinh máy phun sơn cầm tay

  Khi đã hoàn tất việc phun sơn hoặc muốn chuyển sang một màu sơn mới hãy vệ sinh máy phun sơn thật sạch sẽ. Các bước đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn vệ sinh máy phun sơn không tì vết, sẵn sàng để sử dụng vào lần sau.

  Bước 1: Tắt máy và rút phích cắm khỏi ổ cắm. Lấy thùng chứa sơn ra khỏi máy phun và đổ lại phần sơn còn lại vào thùng ban đầu.

  Bước 2: Lau sạch thùng sơn bằng giẻ cũ hoặc khăn giấy, sau đó rửa kỹ trong nước xà phòng cho đến khi sạch. Để khô trước khi lắp lại vào máy phun.

  Bước 3: Tháo các bộ phận có thể tháo rời nào của máy, chẳng hạn như vòi phun và phụ kiện phun. Sau đó vệ sinh kỹ lưỡng dưới vòi nước chảy hoặc trong xô nước xà phòng với giẻ hoặc bàn chải đánh răng cũ. Đảm bảo loại bỏ bất kỳ vết sơn cuối cùng nào khỏi vòi phun.

  Bước 4: Sau khi làm sạch, đổ đầy nước sạch vào thùng sơn và lắp lại vào máy phun. Bật lại máy và xịt vào thùng cho đến khi bình xịt không còn bị phai màu sơn.

  sung phun son khong ra son

  Tháo rời và vệ sinh các bộ phận phun sơn

  Hướng dẫn xử lý các sự cố khi sử dụng súng phun sơn cầm tay

  Ngoài cách sử dụng súng phun sơn cầm tay đúng kỹ thuật, muabanson.vn cũng sẽ hướng dẫn bạn xử lý một số lỗi thường gặp phải khi sử dụng máy phun sơn:

  • Xử lý súng phun sơn không ra sơn: Nguyên nhân do lỗ thoáng khí bị bít kín. Để xử lý, bạn tháo nắp cốc đựng sơn và vệ sinh sạch các cặn bám.
  • Độ xòe và tia sơn phun ra không ổn định, lúc đậm, lúc nhạt: Nắp chụp bị dính gây tắc một vài lỗ phun. Chỉ cần tháo ra và vệ sinh lại nắp là được. Hoặc có thể thổi phí vào nắp nếu muốn nhanh hơn.
  • Đầu sơn tự động chảy sơn khi không bóp cò: Kiểm tra kim phun và béc súng nếu chưa khít nhau. Nguyên nhân có thể là do bị va đập gây méo hoặc vỡ.
  • Súng phun sơn bị giật quá nhiều: Kiểm tra thân súng và béc súng đã khít nhau chưa. Sau đó tháo và tiến hành vệ sinh lại.

  Sử dụng phun sơn cầm tay là cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian để thi công sơn. Tuy nhiên để đảm bảo có chất lượng sơn chất lượng sơn hoàn hảo với độ bền màu, độ mịn màng thì đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc cần thì công các bề mặt quan trọng, yêu cầu cao về thẩm mỹ thì nên chọn một đơn vị thi công chuyên nghiệp.

  Dịch vụ thi công sơn đẹp giá rẻ ở HCM

  Nếu bạn đang tìm kiếm đội thi công sơn nhà uy tín, chất lượng thì đừng quên liên hệ ngay với MUA BÁN SƠN. Đây là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối sơn và thi công sơn ở TP HCM.

  Công ty cung cấp dịch vụ thi công sơn giá rẻ, chuyên nghiệp. Xử lý được nhiều công trình sơn đa dạng phục vụ nhu cầu của khách hàng từ sơn nội thất, sơn ngoại thất, sơn trang trí đến thi công sơn chống cháy, sơn sàn nhà xưởng…

  Sau khi đội ngũ nhân viên tiếp nhận yêu cầu và tư vấn, khách hàng sẽ nhận báo giá từng hạng mục thi công chi tiết. Đội ngũ thợ sơn giàu kinh nghiệm, kỹ thuật cao, tỉ mỉ trong từng công đoạn. Đảm bảo hài lòng với mức giá khách hàng bỏ ra.

  Liên hệ chi tiết để nhận báo giá và tư vấn thi công sớm nhất qua:

  MUA BÁN SƠN CHUYÊN PHÂN PHỐI SƠN CHÍNH HÃNG HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

  MUA BÁN SƠN tự hào là nhà phân phối sơn chính hãng tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi chuyên cung cấp sơn chính hãng, chứng nhận CO, CQ ngay khi có yêu cầu. Hỗ trợ vận chuyển trên toàn quốc. Sản phẩm đa dạng, hàng luôn sẵn có với mọi số lượng của tất cả các hãng sơn. Tư vấn chọn sơn và phối màu miễn phí, tận tình, 24/7. Chiết khấu cao cho khách sỉ và nhiều chương trình ưu đãi giảm giá khác. Cung cấp sơn chất lượng với giá cạnh tranh nhất. Dịch vụ giao hàng tận nơi và miễn phí giao sơn ở khu vực nội thành HCM.

  Chúng tôi cam kết:

  • Tất cả các sản phẩm sơn đều 100% chính hãng.
  • Sản phẩm lấy trực tiếp từ nhà máy sản xuất sơn.
  • Không bán hàng tồn kho.
  • Không hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
  • Không lệch màu, sai màu dù chỉ 1 lít sơn / 1 kg sơn.

  Thông tin liên hệ

  Trên đây là tất tần tật các thông tin bạn cần biết về cách sử dụng máy phun sơn cầm tay. Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết của chúng tôi ở trên bạn sẽ có thể sử dụng súng phun sơn mịn thành thạo để xử lý thi công sơn hiệu quả. Chúc bạn thực hiện thành công!

  • Cách sử dụng súng phun sơn Airbrush
  • Súng phun sơn bị xì hơi
  • Cách phun sơn không bị chảy
  • Cách sử dụng súng phun khử khuẩn

  Thông tin liên quan