Hướng dẫn thi công chống thấm sàn bê tông đạt hiệu quả tốt nhất

  1. 2,964

  Đối với những công trình đặc thù như sân thượng, nhà vệ sinh, mái bê tông, nhà liền kề… công đoạn chống thấm là đặc biệt quan trọng. Vì vậy trong bài viết này chúng tôi không chỉ hướng dẫn thi công chống thấm sàn bê tông cho các bạn, mà còn giúp các bạn tìm hiểu về chống thấm cho sân thượng, chống thấm mái bê tông, chống thấm ngược bằng sika, chống thấm tường nhà liền kề,… Nếu bạn quan tâm đến những nội dung này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

  Hướng dẫn thi công chống thấm sàn bê tông

  Trong phần hướng dẫn thi công chống thấm sàn bê tông, chúng tôi sẽ hướng dẫn chống thấm cho sân thượng, chống thấm mái bê tông luôn cho các bạn. Bởi vì các công đoạn và vật liệu chống thấm được sử dụng cho ba bề mặt này là giống nhau. Vì thế để các bạn dễ dàng tiện lợi hơn khi tìm hiểu, chúng tôi gộp luôn lại trong cùng một mục. Việc chống thấm cho sân thượng, chống thấm mái bê tông hay là hướng dẫn thi công chống thấm sàn bê tông… cũng xoay quanh câu chuyện chống thấm cho sàn, sân thượng và mái và nhất định các bạn cần phải thực hiện những bước cụ thể sau: 

  Chuẩn bị bề mặt trước khi thi công chống thấm

  Trước hết, để chống thấm cho sân thượng, chống thấm mái bê tông và thực hiện hướng dẫn thi công chống thấm sàn bê tông chuyên nghiệp, hiệu quả, các bạn cần phải tiến hành xử lý bề mặt trước. Dù bạn có lựa chọn vật liệu chống thấm là gì thì cũng cần phải tiến hành xử lý bề mặt trước khi thi công các công đoạn sau. 

  Cụ thể các bạn cần phải loại bỏ sạch tạp chất trên bề mặt, sau đó đánh và thổi sạch bụi, đục tẩy các vị trí lồi lõm. Đồng thời cần đảm bảo bề mặt phải bằng phẳng, cứng, sạch, những nơi bề mặt bị rỗ đã được xử lý. Đối với các vết nứt lớn phải được trám lại bằng vữa sửa chữa có phụ gia.

  Trong phần hướng dẫn thi công chống thấm sàn bê tông này chúng tôi lựa chọn ra hai phương án thi công để bạn lựa chọn. Một là dùng màng khò nóng hai là phương án chống thấm sàn, chống thấm cho sân thượng, chống thấm mái bê tông dùng hóa chất. Với từng phương pháp khác nhau sẽ có những hướng dẫn khác nhau, các bạn có thể tìm hiểu cụ thể như sau:

  Phương án thi công chống thấm dùng màng khò nóng

  Các bạn cần dùng đèn khò khí gas làm nóng mặt sàn trước. Quét lớp lót Primer gốc bitum lên trên mặt sàn. Để chống thấm cho sân thượng, chống thấm mái bê tông, sàn thì dùng máy khò đốt trực tiếp lên bề mặt tấm trải cho nhựa bitum chảy lỏng đều, dính xuống mặt sàn. Tại các cổ ống nước phải dán bo kỹ ở trong và ngoài miệng ống. Tại các chân tường dán vén lên 15 cm. Sau khi thi công xong chống thấm cho sân thượng, chống thấm mái bê tông, sàn bê tông tiến hành trát một lớp xi măng cát lên trên để bảo vệ lớp màng chống thấm.

  Phương án thi công chống thấm dùng hóa chất

  Hướng dẫn thi công chống thấm sàn bê tông, sân thượng, mái bê tông… đối với cách dùng hóa chất như sau: Bạn cần làm ẩm bề mặt trước khi thi công. Sau đó cần tiến hành quét hóa chất chống thấm lên toàn bộ bề mặt sàn, sân thượng, mái…. Đối với các cổ ống nước, bạn cần dùng gioăng chương nở quấn xung quanh nhằm ngăn chặn nước rò rỉ. Sau đó chống thấm cho sân thượng, chống thấm mái bê tông, sàn bê tông bằng cách thi công 2 lớp cách nhau từ 2h đến 4h. Thi công chống thấm sàn bê tông, chống thấm cho sân thượng, chống thấm mái bê tông bằng hóa chất không đòi hỏi yêu cầu các thao tác quá phức tạp nhưng mang lại hiệu quả cao trong thời gian dài, an toàn đối với sức khỏe, môi trường.

  Kỹ thuật chống thấm sàn bê tông ngược bằng sika nên biết

  Để chống thấm ngược bằng sika, các bạn cần phải biết được kỹ thuật thi công như thế nào thông qua các bước thực hiện cụ thể. Để hướng dẫn các bạn cách chống thấm ngược bằng sika chúng tôi bật mí những bước cụ thể sau: 

  Bước 1: Chuẩn bị vật liệu chống thấm, máy móc dụng cụ

  Bước 2: Chuẩn bị bề mặt thi công chống thấm ngược bằng sika

  Băm đục bê tông, loại bỏ lớp vỏ cũ bên ngoài. Xử lý các khe nứt sạch sẽ, đến phần lõi của bê tông. và dọn vệ sinh sạch sẽ, thu dọn hết tạp chất cản trở hoạt động chống thấm ngược triệt để. 

  Bước 3: Tiến hành chống thấm ngược bằng sika

  Cố định bảo vệ cổ ống thoát xuyên sàn bằng vữa đổ bù không co ngót. Tiến hành quét lớp lót chống thấm lên trên bề mặt cần chống thấm, đợi khô trong vòng 2 – 3h. Quét lớp hóa chất sika chống thấm lên, thời gian đợi giữa các lớp 3 – 4 tiếng. Nên thi công chống thấm ngược bằng sika từ 2-3 lớp.

  Bước 4: Ngâm thử nước, gia cố, lát hoàn thiện, bàn giao công trình.

  Các cách chống thấm tường nhà liền kề

  Để chống thấm tường nhà liền kề các bạn cần phải biết cách thực hiện hiệu quả và nhanh chóng. Vì nếu để lâu tường nhà bị thấm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng chung của công trình. Cụ thể các bạn nên thực hiện theo hai cách chống thấm tường nhà liền kề sau:

  Chống thấm tường nhà liền kề bằng cách xử lý khe hở bằng máng xả nước

  Tường liền kề giữa 2 nhà. Để ngăn chặn tình trạng này, là thiết kế 1 máng tôn ngăn nước chảy xuống thấm vào tường. Tại vị trí tiếp giáp giữa 2 khe tường, các bạn đặt 1 miếng tôn ghim cố định dọc theo khe tường để ngăn nước ngấm vào giữa 2 khe tường. 

  –  Chống thấm tường nhà liền kề khi bắt đầu xây dựng

  Đây là lựa chọn tối ưu, an toàn và hiệu quả nhất để chống thấm tường nhà liền kề. Trong quá trình thi công, ở vị trí phần tiếp giáp hai tường nhà với nhau nên sử dụng gạch đặc. Bề dày tường tiếp giáp yêu cầu tối thiểu 220mm. Vữa xây trộn bê tông gốc chống thấm, trát mác cao. 

  Thông tin liên quan