Sơn tàu biển là gì? Top 5 sơn tàu biển chống rỉ tốt nhất hiện nay

  1. 2,697

  Giải pháp tuyệt vời cho các tàu thuyền chống lại rỉ sét, sự ăn mòn axit do nước biển gây ra chính là sơn tàu biển. Thế nhưng, sơn tàu biển lại được chia thành nhiều loại, và tùy từng nhu cầu mà bạn sẽ chọn cho mình loại sơn tàu biển thích hợp nhất. Vậy sơn chống rỉ tàu biển là gì? Nên dùng sơn tàu biển loại nào? Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để giúp bạn có thêm kiến thức và chọn sơn phù hợp.

  Sơn tàu biển là gì?

  Sơn tàu biển là loại sơn dành riêng cho tàu đi biển. Với cấu tạo sơn 2 thành phần giàu kẽm gốc epoxy và có trọng lượng phân tử cao đóng rắn bằng polyamide. Lớp sơn bên ngoài như một lớp không thể xâm nhập, chống lại axit và sự ăn mòn của nước biển. Sơn tàu biển có công dụng như:

  • Hạn chế rỉ sét: Sơn dành cho tàu biển có tác dụng chống rỉ sét một cách tuyệt vời. Hạn chế được tối đa sự ăn mòn vỏ tàu biển, đem đến nhiều lợi ích cho người sử dụng. Giúp tiêu giảm năng lượng và thời gian, từ đó tăng tốc độ di chuyển của tàu.
  • Bảo vệ kết cấu: Tàu biển hoạt động trên bề mặt nước nơi có nồng độ mặn của muối và tính axit cao nên tàu biển rất dễ bị ăn mòn. Vì thế sơn dành cho tàu biển có khả năng hạn chế và chống được sự ăn mòn kim loạị. Giúp bảo vệ kết cấu cho tàu biển tránh được sự bào mòn từ nước biển gây nên.
  • Dùng để trang trí: Ngoài hai chức năng trên sơn dành cho tàu biển còn có tác dụng trang trí. Nhờ vào những màu sắc đa dạng như đỏ, nâu, xám ghi, xanh, vàng, màu nhũ…làm tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho con tàu một cách hoàn hảo nhất.

  sơn tàu biển là gì

  Sơn tàu biển có mấy loại?

  Các loại sơn nói chung và sơn tàu biển nói riêng có tác dụng chính là bảo vệ tàu hàng hải, lớp sơn đóng vai trò như một lớp bảo vệ chống lại sự xâm nhập của các tác nhân bên ngoài như các loài sinh vật biển, rong rêu, chống lại axit, sự ăn mòn của nước biển… Từ đó, người thường xuyên sử dụng tàu biển cũng cảm thấy yên tâm hơn và hạn chế chi phí sửa chữa, bảo dưỡng tàu.

  Tùy vào mục đích sử dụng mà chúng ta lựa chọn loại sơn phù hợp với công việc của mình. Cách phân loại sơn thì cũng có vài cách như phân loại theo tính chất vật lý, phân loại theo chức năng sơn. Và theo chức năng, chúng ta có các loại sơn như sau:

  • Sơn chống hà tàu biển: là các sản phẩm sơn chống hà dùng để sơn bảo vệ phần đáy tàu, ngăn hà bám, kháng nước và tăng tốc độ cho tàu. Sơn chống hà tàu biển có thể bám dính trên mọi bề mặt đã sơn lớp sơn chống rỉ tàu biển và sơn phủ màu tàu biển.
  • Sơn chống rỉ tàu biển: bao gồm các loại sơn chống rỉ gốc Epoxy 2 thành phần và gốc Alkyd 1 thành phần, chống gỉ sét cho các kết cấu thép của con tàu đồng thời tăng độ bám dính và độ phủ cho các lớp sơn phía trên
  • Sơn phủ màu tàu biển: là hệ sơn epoxy, hệ Alkyd và hệ sơn PU vừa dùng để bảo vệ tàu biển vừa làm tăng tính thẩm mỹ cho các con tàu.
  • Sơn cao su clo hóa: là sơn 1 thành phần được chế tạo trên cơ sở nhựa cao su clo hóa, nhựa tổng hợp cao cấp, bột màu, dung môi hữu cơ và các phụ gia khác. Sơn tàu biển cao su clo hóa dùng để bảo vệ, trang trí cho phần vỏ tàu biển, các thiết bị máy móc, cầu kiện, sơn dùng dưới nước, ngoài trời trong ngành hóa chất và giao thông vận tải…

  Các phương pháp sơn tàu biển được ưa chuộng nhất hiện nay

  1. Sử dụng cây lăn

  Đây là cách thức sơn tàu truyền thống, đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể đảm nhiệm. Khi đóng mới tàu biển, sơn được lăn bằng cây lăn chuyên dụng sẽ nhanh chóng thẩm thấu vào bề mặt, tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên, nhược điểm của việc sử dụng cây lăn sơn tàu biển đó là dễ tạo bọt khí đối với màng sơn, không phù hợp với lớp lót, khả năng bám dính màng sơn kém hơn so với thi công hiện đại.

  2. Sử dụng cọ sơn

  Dùng cọ sơn là phương pháp sơn tàu biển tốn nhiều công sức, thời gian nhất của chủ tàu. Do đó, người ta thường dùng cọ sơn để sơn tàu với những ngõ ngách nhỏ, các đoạn gấp khúc. Hoạt động này cần đến người thời chuyên nghiệp để sơn một cách tỉ mỉ, trau chuốt và kỹ thuật cao. Ở những bề mặt tàu thoáng, bằng phẳng người ta sẽ áp dụng cách khác nhằm rút ngắn thời gian thi công, đảm bảo cho chất lượng bề mặt tốt hơn.

  3. Sử dụng súng phun sơn

  Súng phun có khả năng phun sơn trên diện tích rộng với áp lực cao, nhờ đó mà sơn bám rất chắc vào bề mặt. Các lớp sơn tàu bóng loáng, rắn chắc, chất lượng hoàn hảo nhanh chóng được hình thành. Trong quá trình thi công súng phun sơn tàu cần phải lưu ý về trình độ tay nghề cao mới thực hiện đúng kỹ thuật, trang bị các đồ bảo hộ lao động bảo đảm sức khỏe và sự an toàn tuyệt đối.

  Quy trình thi công sơn tàu biển đạt chuẩn

  Bước 1: chuẩn bị bề mặt thi công

  – Làm sạch bề mặt vỏ tàu trước khi sơn là nền tảng cấu tạo vững chắc của lớp sơn, giống như xây nhà móng có chắc thì tường nhà mới bền vững, tuổi thọ của màng sơn mới được kéo dài, kim loại mới lâu hư hỏng và đảm bảo độ bền lâu dài cho vỏ tàu.
  – Loại bỏ mọi tạp chất sơ bẩn: bụi bặm, dầu mỡ, những vảy rỉ sét, lớp sơn đã cũ hay bị bong tróc khỏi bề mặt tàu, không cho tạp chất lẫn vào vỏ tàu ngăn cách lớp sơn và vỏ tàu.
  – Phương pháp: Dùng dung môi, chất tẩy dầu, súng bắn nước áp suất cao cùng với dụng cụ để làm sạch bề mặt.
  Bước 2: Tiến hành sơn lớp lót đầu tiên ( 2 lớp sơn lót)
  Hiện nay có nhiều loại sơn lót dành cho tàu biển khác nhau nên cần xem kỹ tỉ lệ và hướng dẫn sử dụng để cho ra một lớp lót hoàn hảo. Sau đó tiến hành sơn lớp thứ nhất bằng máy phun sơn áp lực cao ngay sau bước làm sạch. Đặc biệt lớp sơn thứ nhất không được dùng cọ hoặc cây lăn để sơn. Vì lớp sơn này yêu cầu độ bám chắc vào bề mặt để các lớp sơn khác có nền tảng đẹp và bền hơn.

  Lưu ý: .

  • Lớp sơn thứ nhất cách lớp thứ hai từ 8 đến 12 giờ. Đối với sơn chống rỉ epoxy, vì đây là sơn 2 thành phần nên trước khi sơn phải trộn đều để được hỗn hợp đồng nhất rồi mới sơn, còn sơn chống rỉ Alkyd chỉ cần bật nắp khuấy đều rồi sơn ngay.
  • Cần đảm bảo toàn bộ tàu được phủ đều sơn, những phần sơn khó và sơn không đều thì phải sơn dặm lại bằng lu lăn sơn hay chổi quét.
  • Trước khi sơn lớp sơn lót thứ 2 phải làm sạch toàn bộ tàu thuyền, tránh có các tạp chất khác dính trên bề mặt tàu.

  Bước 3: Tiến hành thi công các lớp sơn trung gian
  Thông thường các bề mặt vỏ tàu sẽ có một số yêu cầu đặc biệt như chống rỉ, chống ẩm thấp, chống ăn mòn,…. Điều này có thể đạt được bằng cách sơn thêm các lớp trung gian có công dụng bảo vệ tàu. Số lượng lớp tùy vào từng loại sơn và yêu cầu của người sử dụng. Không nên sơn quá dày hoặc quá mỏng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bề mặt
  Bước 4: Tiến hành lớp sơn phủ cuối cùng
  Sau khi đợi các lớp sơn lót và trung gian khô, chúng ta làm sạch lại một lần nữa và tiến hành sơn phủ. Lớp sơn phủ cũng cần pha trộn theo tỷ lệ nhà sản xuất đưa ra. Nên pha lượng sơn vừa đủ để tránh lãng phí vì sơn sau khi pha trộn sẽ rất khó bảo quản. Lớp phủ này có thể kết hợp thêm màu sơn để tăng thêm tính thẩm mỹ cho tàu biển. Riêng lớp đáy tàu thường xuyên tiếp xúc với nước biển có thể tăng cường sơn 2 lớp phủ để bảo vệ vỏ tàu tốt hơn.

  Top sơn tàu biển được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay

  sơn chống rỉ tàu biển

  Sơn tàu biển tốt nhất hiện nay

  Trên thị trường có rất nhiều hãng sơn cũng như sản phẩm sơn dành riêng cho tàu biển, mỗi một hãng sơn tàu biển lại có các loại sơn tàu biển khác nhau và nhìn chung những loại sơn tàu biển này đều được dùng để bảo vệ tàu hàng hải. Các thương hiệu sơn tàu biển chất lượng trong nước phải kể đến:

  • Sơn tàu biển Hải Âu
  • Sơn tàu biển Thế Hệ Mới
  • Sơn tàu biển Jotun
  • Sơn tàu biển Kansai
  • Sơn tàu biển Rainbow
  • Sơn  tàu biển KCC

  Để giúp bạn mua được sơn tàu biển chính hãng, MUA BÁN SƠN cung cấp 20 dòng sơn với nhiều thương hiệu khác nhau, từ cao cấp cho đến bình dân cho nên các bạn có thể tha hồ thoải mái lựa chọn sản phẩm phù hợp với tài chính cũng như mục đích sử dụng cho sản phẩm đang thi công. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp đội ngũ thi công chuyên nghiệp, có kinh nghiệm nhiều năm giúp bạn hoàn thiện công trình tốt nhất. Chúng tôi cam kết sản phẩm chính hãng với giá tốt nhất thị trường, chế độ bảo hành đầy đủ.

  Hy vọng những thông tin liên quan đến sơn tàu biển là gì? Các sơn tàu biển tốt nhất hiện nay? giúp các bạn có thể lựa chọn cho doanh nghiệp của mình một loại sơn phù hợp nhất. Nếu có thắc mắc về sản phẩm, giá cả hay cách chọn sơn chất lượng vui lòng liên hệ hotline tại website muabanson.com để được tư vấn miễn phí. Chúc bạn thành công!

  Thông tin liên quan