Sơn giao thông nhiệt dẻo là gì? |Quy trình thi công sơn kẻ vạch

  1. 2,225

  Sơn kẻ vạch nhiệt dẻo phản quang đang là giải pháp tối ưu cho các công trình thi công sơn bề mặt bê tông, bề mặt sơn Epoxy, bề mặt xi măng,…Với nhiều tính năng vượt trội của sơn dẻo nhiệt, sơn kẻ vạch giao thông ngày càng mang giá trị hiệu quả đến người dùng. Để hiểu rõ hơn về sơn giao thông nhiệt dẻo là gì? Quy trình thi công sơn kẻ đường nhiệt dẻo ra sao?, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây, nhằm giúp bạn có được lựa chọn cho mình loại sơn kẻ vạch tốt nhất.

  Sơn ngoại thất là gì

  Sơn kẻ vạch đường giao thông là gì?

  Sơn giao thông hay còn gọi là sơn kẻ vạch được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực giao thông, nhằm mục đích phân làn đường, phân chia ranh giới trong các bãi đỗ xe, kẻ vạch phân làn trong các khu chung cư, sử dụng làm các làn giảm tốc trên các đường quốc lộ…

  Sơn kẻ vạch dẻo nhiệt phản quang giao thông được đánh giá cao về mức độ an toàn và tuổi thọ, chi phí thấp, an toàn cho môi trường, khả năng kết dính tốt, độ bền và ổn định nhiệt tốt. Sử dụng sơn kẻ vạch giao thông có thể quan sát rõ cả ngày lẫn đêm với độ chống trượt cao. Thi công sơn nhanh khô. Có độ cứng và chống lão hóa tốt,…

  Sơn vạch kẻ đường giao thông có mấy loại?

  Sơn kẻ vạch đường giao thông được sử dụng chia làm 2 loại. Mỗi loại lại có hai dạng như sau:

  Sơn dẻo nhiệt( có 2 loại gồm phản quang và không phản quang): là loại sơn sử dụng chất kết dính là nhiệt nhựa dẻo gồm Maleic,, Hydrocarbone C9, Hydrocarbone C5, Petroresin… Để có thể thi công loại sơn này, bạn cần phải gia nhiệt đến một mức độ nhất định. Sơn có tính cơ lý tương thích với bề mặt bê tông hay  asphalt. Thông thường, sơn cần đáp ứng yêu cầu về độ dày ~1.5 – 2mm.

  Sơn lạnh( có 2 loại phản quang và không phản quang): Sơn lạnh là loại sơn vạch có thành phần gốc Alkyd, gốc dầu hoặc gốc Acrylic. Loại sơn này được pha sẵn và khi thi công chỉ cần khuấy đều, dùng súng phun, lu hoặc cọ để sơn.

  Quy trình thi công sơn giao thông nhiệt dẻo đạt chuẩn

  Bước 1: Chuẩn bị thiết bị thi công sơn kẻ đường nhiệt dẻo

  • Xe thi công sơn.
  • Ôtô tải chở nồi nấu sơ cấp, vật tư và nhiên liệu máy móc.
  • Thiết bị bảo vệ và đảm bảo an toàn khi thi công (Biển báo, chóp nón, rào chắn, cờ đỏ, …).
  • Nồi nấu chảy sơn sơ cấp.
  • Máy đánh mặt đường.

  Bước 2: Vệ sinh bề mặt thi công

  Loại bỏ vết sơn cũ nếu có ( dùng máy tẩy sơn cũ) và loại bỏcát, bẩn, dầu mỡ đảm bảo cho bề mặt đường sạch hoàn toàn (máy nén khí) khô và không bị rỗ     hay lồi lõm,v.v…giữ khô ráo trong suốt quá trình kẻ vạch.

  Bước 3: Đánh dấu các vị trí vạch

  Xác định vị trí, đo đạc và lấy dấu trước bằng dây đánh dấu (là một sợi dây được tẩm phấn trắng hoặc bột màu) hoặc xe đánh dấu.

  Bước 4: Thi công sơn lót

  Cho sơn ra một chiếc khay dùng con lăn nhúng vào sơn, lăn thật đều xuống mặt đường với độ phủ khoảng  0,15 – 0,2 kg/m2 (Lăn rộng hơn độ rộng của vạch sơn một chút) chờ 10 – 15 phút cho sơn khô mới bắt đầu thi công sơn nóng.

  Bước 5. Thi công sơn nhiệt dẻo:

  – Nấu sơn giao thông nhiệt dẻo

  • Đổ sơn nhiệt dẻo phản quang trắng hoặc vàng vào trong thiết bị chuyên dụng nấu sơn rồi trộn đều ( mỗi màu sơn dùng một nồi sơn khác nhau) sau đó gia nhiệt tới nhiệt độ chảy lỏng thích hợp ( 2000C±100C) và khuấy đều khi đạt được độ nhớt đồng nhất.
  • Nhiệt độ nóng chảy được duy trì trong khoảng từ ( 2000C ± 100C).
  • Không được để quá nhiệt quy định trên, vì việc này sẽ làm cho sơn thay đổi màu sắc.
  • Khống chế sơn nóng ở nhiệt độ này để chuyển qua thiết bị rải sơn của máy thi công. (điều này rất cần thiết vì nó quyết định đến chất lượng của sản phẩm và kỹ thuật thi công) ở nhiệt độ > 2200C sơn dễ thay đổi màu.
  • Điều chỉnh lửa ga để giữ sơn trong thùng chứa ở nhiệt độ(2000C± 100C)
  • Trong suốt quá trình thi công, đảm bảo bi thủy tinh được rắc từ hộp chứa bi với định lượng 400g/m2.

  – Thi công trải sơn nhiệt dẻo kẻ vạch phản quang đường:

  • Tháo sơn đã nóng chảy đều vào thiết bị thi công, giữ ở chế độ hâm nóng ( 2000C ±100C) để tiến hành rải sơn trên mặt đường đã sơn lót. Sơn rót xuống xe nhiệt độ còn lại 1700C – 1900C. Xe sơn vẫn phải đốt nóng để duy trì nhiệt độ ổn định. Sau đó, cho sơn chảy xuống đế sơn và rải xuống đường ở nhiệt độ 1700C – 1800C đảm bảo cho sơn bám chặt trên bề mặt asphalt.
  • Để tăng thêm hiệu suất phản quang bề mặt sơn cần rắc thêm hạt phản quang ( TC – BS6088) đồng thời trong suốt quá trình kẻ vạch với định mức khoảng 250 – 350 g/m
  • Bề mặt vạch sơn trên mặt đường không được phồng rộp, bong tróc, vón cục hay bị các khuyết tật khác.

  – Tạo độ phản quang cho bề mặt đường

  Khi có yêu cầu thi công một lớp bi trên bề mặt vạch trải, loại bi sử dụng phải đạt yêu cầu cho thiết kế từng công trình. Bi phản quang sẽ được rắc bằng máy với tốc độ phù hợp. Hoặc rơi tự do (tuỳ theo thiết kế xe thi công) với lượng 350 + 50g/m2. Ngay sau khi sơn được trải trên bề mặt đường và bám chặt trên bề mặt của vạch đường.

  Với những vạch đường có yêu cầu đảm bảo tầm nhìn ban đêm trong điều kiện ẩm ướt, có thể sử dụng hạt thủy tinh với kích thước 1 mm đến 5 mm, và đáp ứng yêu cầu của AASHTO M247 để thay thế một phần, hoặc thay thế toàn bộ lượng hạt thủy tinh.

  Bước 6: Kiểm tra kết quả thi công đạt chuẩn bằng thủ công

  • Sử dụng thước cặp để kiểm tra độ dày của sơn bằng cách bóc một miếng sơn đã thi công trên mặt đường và dùng thước cặp đo.
  • Độ bám dính của sơn nhiệt dẻo kẻ vạch đường được kiểm tra bằng cách lấy búa đập mạnh trên bề mặt sơn
  • Nếu sơn bị bong ít từng miếng nhỏ không đáng kể chứng tỏ độ kết dính của sơn và Asphalt rất tốt.
  • Nếu bề mặt sơn bị bong nhiều miếng to từ 2 – 3cm chứng tỏ độ kết dính của sơn và Asphalt không đạt.

  Quy trình sơn kẻ vạch

  Các loại sơn kẻ vạch đường giao thông tốt nhất hiện nay

  Hiện nay có rất nhiều dòng thương hiệu sơn khác nhau. Để đảm bảo được sơn chính hãng, chất lượng cũng như giá cả hợp lý, bạn có thể tham khảo một số sản phẩm sơn kẻ đường nhiệt dẻo dưới đây:

  1. Sơn kẻ vạch nhiệt dẻo Nippon

  2. Sơn kẻ vạch nhiệt dẻo Kova

  3. Sơn kẻ vạch nhiệt dẻo Jotun

  4. Sơn kẻ vạch nhiệt dẻo Rainbow

  5. Sơn kẻ vạch nhiệt dẻo Durgo

  Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực phân phối sơn giao thông chính hãng, hy vọng những thông tin về sơn giao thông nhiệt dẻo mà MUA BÁN SƠN chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Để được tư vấn chi tiết về giá cả cũng như mua sơn kẻ đường chính hãng. Hãy nhấc máy lên và gọi cho muabanson.com để được hỗ trợ bởi những tư vấn viên chuyên nghiệp và tận tâm của chúng tôi. Chúc bạn thành công!

  Thông tin liên quan