Sơn chống rỉ loại nào tốt? Giá bao nhiêu? Nên mua ở đâu?

  1. 2,310

  Sơn chống rỉ là một trong những loại sơn đang được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay. Bởi hầu hết các công trình thi công đều có vật liệu sắt thép, bề mặt kim loại. Chính vì vậy, sử dụng sơn chống rỉ chính là giải pháp tuyệt vời cho mái tôn, kim loại, sắt thép. Nếu bạn đang phân vân không biết mua sơn chống rỉ loại nào tốt? Giá bao nhiêu? Nên mua sơn chống rỉ ở đâu thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây giúp bạn biết cách bảo vệ cho công trình của bạn bền bỉ với thời gian.
  Sơn chống rỉ tốt nhất

  Tìm hiểu về sơn chống rỉ

  Sơn chống rỉ là một loại sơn lót, có thành phần cấu tạo hợp chất từ nhựa Alkyd (hoặc nhựa Epoxy) kết hợp với các hợp chất chống ăn mòn và phụ gia chuyên dụng. Sơn chống rỉ giúp bảo vệ các bề mặt sắt thép không bị ăn mòn, rỉ sét bởi những tác động của môi trường xung quanh. Thích hợp sử dụng cho kim loại trong nhà và ngoài trời với các tính năng ưu việt. Đặc điểm của sơn lót chống rỉ, đó là:

  • Có tính năng chống rỉ cao
  • Có độ cứng cao, chịu mài mòn tốt
  • Bền nước, bền nhiệt đến 2000°C
  • Bám tốt trên bề mặt thép Carbon, tôn mạ kẽm
  • Sản phẩm này có thể được thi công ở nhiệt độ bề mặt xuống tới 0°C.

  Sơn chống rỉ có 2 loại: Sơn chống rỉ 1 thành và sơn chống rỉ 2 thành phần. Mỗi loại đều có đặc điểm riêng, song sơn chống rỉ 2 thành phần có giá thành đắt hơn và ưu điểm tốt hơn.

  Sơn chống rỉ 1 thành phần

  Sơn lót chống rỉ 1 thành phần, hay còn có tên gọi khác là sơn Alkyd. Đặc điểm chính của dòng sản phẩm này chính là giá thành rẻ, dễ dàng thi công và có thể dùng xăng để pha sơn khi thi công. Loại sơn chống rỉ 1 thành phần này thường có 3 màu, đó là ghi xám, đỏ và nâu đỏ.

  Ưu điểm:

  • Sơn Alkyd dễ thi công, khả năng giàn chảy tốt, màng sơn đanh cứng
  • Sơn có khả năng chịu va đập và ăn mòn, chịu thời tiết tốt.
  • Sơn có độ bền, độ bóng đẹp
  • Chống rỉ cao trong môi trường kiềm, muối và hóa chất
  • Sơn chống rỉ Alkyd tăng độ bám dính cho các lớp sơn phủ màu phía trên,
  • Sơn có thể chịu được nhiệt độ cao. Giá thành rẻ hơn

  Nhược điểm:

  Sơn chống rỉ Alkyd sử dụng cho các công trình không có hơi hóa chất và các dung môi, và sơn trong môi trường phải thường xuyên chịu nhiều ánh nắng mặt trời, sơn cho tàu ở những khu vực không có nước và phải thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng.

  Sơn chống rỉ 2 thành phần

  Sơn chống rỉ 2 thành phần, hay còn có tên gọi khác là sơn Epoxy. Chúng có khả năng chịu đựng sự mài mòn và chống va đập tốt. Bên cạnh đó, chúng cũng chịu được thời tiết hay hóa chất, nên được sử dụng cho những công trình đòi hỏi yêu cầu cao về kỹ thuật như hệ thống cầu cống, kết cấu kiện nhà xưởng, nhà công nghiệp, máy móc hay các công trình thép ngoài biển. Sơn lót chống rỉ 2 thành phần này có màu sắc khá đa dạng, ngoài các màu ghi xám, nâu đỏ và đỏ, chúng còn có màu xanh, nhũ bạc…

  Ưu điểm:

  Chính sự ưu việt hơn so với sơn chống rỉ Alkyd nên sơn chống rỉ 2 thành phần được sử dụng trong ngành sơn kết cấu thép hiện nay như: Cột thu phát sóng truyền hình, khung nhà thép, nhà thép tiền chế, kết cấu thép cho nhà dân ngoài biển và hải đảo, ít thay sửa và trong ngành máy móc thiết bị công nghiệp, những vị trí sắt thép cần độ bền cao.

  Đặc biệt, sơn chống rỉ 2 thành phần có thể sử dụng làm lớp sơn lót chống rỉ đầu tiên trong việc bảo vệ tàu biển. Vì vậy mà sơn chống rỉ Epoxy 2 thành phần được sử dụng cho toàn bộ con tàu. Trong hệ sơn chống rỉ dùng cho tàu biển thì tính ưu việt của sơn chống rỉ Alkyd 1 thành phần không cao như sơn 2 thành phần vì thế mà thường được các xưởng đóng tàu sử dụng cho bề mặt bên trong boong tàu, những mặt tiếp giáp với nước biển là sử dụng sơn chống rỉ 2 thành phần.

  Nhược điểm:

  • Quá trình đông cứng khá lâu và chúng thường phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường.
  • Là loại sơn chống rỉ 2 thành phần nên cần người thợ thi công có kinh nghiệm.
  • Đòi hỏi phải có sự hiểu biết để sử dụng và thi công chính xác

  Giá sơn chống rỉ giao động ở mức trung bình từ 75.000/kg đến 95.000/kg .Giá sơn sẽ khác nhau phụ thuộc vào dòng sơn khác nhau, khối lượng khác nhau.

  son-chong-ri-expo-do-oxide-gloss-bong

  Quy trình thi công sơn chống rỉ

  Hầu hết những quy trình thi công sơn đều đòi hỏi yêu câu kỹ thuật và tỉ lệ pha sơn đạt độ chuẩn. Với mỗi loại chất liệu và bề mặt khác nhau sẽ dùng lớp sơn lót chống rỉ khác nhau như sơn lót cho sắt thép, sơn lót cho kim loại, sơn lót cho mái tôn, sơn lót cho tàu, sơn lót cho thuyền, sơn lót cho máy công nghiệp, sơn lót cho các thiết bị máy móc công nghiệp. Thi công sơn chống rỉ đúng kỹ thuật sẽ sản phẩm thi công duy trì được độ bền lâu dài, đồng thời phát huy tối đa chất lượng dòng sơn mà bạn đang sử dụng.

  Bước 1: Làm sạch bề mặt thi công sơn chống rỉ

  • Tẩy sạch tất cả rỉ sét và các màng sơn cũ bằng bàn chải sắt, đĩa cước thép, giấy nhám mịn.
  • Tẩy sạch dầu, mỡ bằng xăng hoặc dung môi thích hợp. Quét sạch bụi bẩn.
  • Bảo đảm bề mặt cần sơn phải khô và sạch trước khi sơn phủ.
  • Nếu bề mặt gỗ hoặc kim loại không bằng phẳng thì nên dùng keo Epxoy chuyên dụng để lấp đầy các vết gồ ghề, lồi lõm đó

  Bước 2: Sơn lót chống rỉ

  • Cách pha sơn: Cách tốt nhất là nên pha sơn chống rỉ theo định mức khuyến cáo của các nhà sản xuất đưa ra. Tùy thuộc vào từng hãng sơn hay bề mặt ta sẽ sử dụng dung môi hay xăng thường được pha với tỉ lệ là 5% đến 10% với thể tích sơn. Trước khi sơn nên khuấy đều sơn để đảm bảo chất lương sơn tốt nhất.
  • Sử dụng con lăn sơn, chổi sơn hoặc súng phun sơn tùy vào bề mặt cần sơn.
  • Tiến hành phủ lớp sơn chống rỉ lên bề mặt đã chuẩn bị.

  Bước 3: Sơn phủ màu 2 lớp hoàn thiện

  • Sau khi lớp sơn chóng rỉ đã khô từ 1-2h chúng ta tiến hành sơn lớp sơn phủ hoàn thiện lần 1.
  • Tương tự khi đạt độ khô cần thiết, tiến hành kiểm tra lỗi, khiếm khuyết trong quá trình thi công rồi tiến hành lớp sơn phủ hoàn thiện cuối cùng.

  Khi tiến hành quy trình sơn chống rỉ cần lưu ý:

  • Điều kiện thời tiết với độ ẩm không khí tương đối < 75%
  • Nhiệt độ bề mặt vật liệu cần sơn > 3°C so với điểm sương
  • Nhiệt độ môi trường: 20 – 40ºC
  • Phương pháp thi công: súng phun, cọ quét hoặc con lăn
  • Xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn phủ: sạch và khô

  Sơn chống rỉ loại nào tốt nhất?

  Bạn đang tìm kiếm sơn chống rỉ loại nào tốt nhất? Ban phân vân không biết nên chọn dòng sơn nào tiết kiệm chi phí và đảm bảo chất lượng. Hãy tham khảo top 5 hãng sơn chống rỉ cao cấp dùng cho sắt thép, kim loại tốt nhất dưới đây đã được khách hàng kiểm chứng về chất lượng và tin dùng nhiều nhất tại thời điểm hiện tại:

  Sơn chống rỉ Nippon

  Sơn chống rỉ nippon gốc alkyd 1 thành phần, là loại sơn bảo vệ bề mặt kim loại khỏi sự ăn mòn từ các tác nhân của môi trường, nên được ứng dụng cho các vật dụng nội hay ngoại thất như: kim loại sắt thép, tàu thuyền, máy công nghiệp; ể sơn cửa, cổng, hàng rào, lăn can, khung nhà xưởng, nhà thép tiền chế bằng sắt, thép. Ngoài ra còn ứng dụng trên các lĩnh vực như: giao thông, hàng hải, xây dựng,…

  Sơn chống rỉ Jotun

  Sơn chống rỉ Jotun là loại sơn chống rỉ gốc alkyd 1 thành phần đóng rắn theo cơ chế oxi hóa, chất lượng cao, tiết kiệm chi phí, chịu thấm ướt bề mặt, chịu thời tiết tốt. Jotun là loại sơn lót chống rỉ dùng cho các kết cấu nhôm và sắt thép. Alkyd chống rỉ chịu được nhiệt độ khô lên tới 120°C. Có thể được sử dụng làm lớp sơn phủ mờ.

  Sơn chống rỉ Joton

  Thương hiệu Joton là một trong những thương hiệu nổi tiếng được lựa chọn sử dụng nhiều cho các công trình tầm cỡ lớn nhỏ khác nhau. Sơn chống rỉ Joton là sơn lót hệ Epoxy 2 thành phần đóng rắn bằng Polyamide hoặc Amine. Tương thích với hầu hết các loại sơn cao cấp hệ Cao su clor hoá, Polyurethane và Epoxy khác. Sản phẩm được sử dụng để tăng độ bám dính, ngăn tác dụng kiềm hóa cho lớp phủ ngoài trên nền bê tông và chống rỉ bảo vệ các chi tiết kim loại cho nhà xưởng công nghiệp, bồn chứa hóa chất, nhiên liệu, nước biển, nước sinh hoạt…

  son-chong-ri-joton-sp-primer

  Sơn chống rỉ Bạch Tuyết

  Sơn chống rỉ xám Bạch Tuyết là sản phẩm sơn chống rỉ gốc Alkyd dùng cho lớp lót đầu tiên trên bề mặt sắt thép, bên dưới các lớp sơn phủ khác. Màng sơn bám tốt, cứng. Chịu được thời tiết khắc nghiệt của Việt Nam, Dễ dàng sử dụng cho mọi công trình nhà dân hay sử dụng cho các công trình lớn hơn như nhà xưởng,cầu,đường…

  Sơn chống rỉ Durgo

  Sơn chống rỉ Durgo là loại sơn 1 thành phần gốc dầu Alkyd, bột màu, dung môi hữu cơ, các phụ gia đặc biệt nhập khẩu từ Mỹ, Đức, Ấn độ. Sản phẩm thường được dùng cho cấu trúc thép và hệ thống đường ống trong môi trường ăn mòn từ thập tới cao và môi trường ngâm nước. Nên sử dụng cho môi trường biển, nhà máy lọc dầu, nhà máy điện, cầu công trình cao tầng và thiết bị khai thác mỏ.

  Nên mua sơn chống rỉ ở đâu?

  Hiện nay có rất nhiều loại sơn chống rỉ được bán tràn lan trên thì trường dẫn đến có nhiều sản phẩm không chính hãng, kém chất lượng. Để mang đến sự yên tâm cho khách hàng, muabanson.vn là nơi phân phối các loại sơn chính hãng, uy tín tại TPHCM. Tất cả các sản phẩm tại muabanson.vn khi trao đến tay khách hàng còn nguyên đai nguyên kiện, được xuất trực tiếp từ kho và có đầy đủ chứng từ xuất xưởng lưu hành trên thị trường. Chúng tôi cam kết cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chính hãng tốt nhất, đảm bảo với khách hàng về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của từng sản phẩm khi nhận hàng.

  Trên đây là những thông tin hữu ích về sơn chống rỉ cho kim loại, sắt thép. Để được tư vấn chi tiết về các loại sơn, bảng giá sơn chống rỉ, cách chọn màu sơn, hãng sơn phù hợp nhu cầu của bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Chúc bạn thành công!

  Thông tin liên quan