10+ Kinh nghiệm chọn màu sơn nhà đẹp theo chuyên gia

  1. 1,191

  Chọn được màu sơn nhà phù hợp đã khó, phối các màu lại càng khó hơn nhiều. Bài viết này, MUABANSON sẽ chia sẻ một số lời khuyên hữu ích và kinh nghiệm chọn màu sơn nhà tốt nhất. Tổng hợp các ý kiến từ chuyên gia, các mẹo chọn màu sơn hiệu quả dựa trên các yếu tố sở thích, ánh sáng, phong thủy…Những mẹo và thủ thuật này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc để đưa ra lựa chọn đúng đắn!

  10 kinh nghiệm chọn màu sơn nhà theo chuyên gia

  1-Áp dụng lý thuyết màu sắc khi phối màu sơn

  Nếu muốn phối màu sơn cho toàn bộ căn nhà một cách hài hòa, bạn nên áp dụng các lý thuyết về màu sắc nhờ bánh xe màu. Các ứng dụng này không quá phức tạp mà cho bạn thấy rõ trực quan hiệu ứng khi kết hợp các màu sơn lại với nhau.

  Những công cụ màu này có thể dễ dàng giúp bạn tạo ra các ý tưởng phối màu một cách nhanh chóng. Khi xoay bánh xe, bạn có thể thấy các màu sắc có thể liên quan với nhau như thế nào và học những kiến ​​thức cơ bản về lý thuyết màu sắc. Đây là cách đơn giản để bạn lựa chọn các  màu sơn và sắc thái của những màu cho tổ ấm của mình.

  Bánh xe màu nhỏ là một công cụ tham khảo tuyệt vời để sửa đổi và tăng cường hai hoặc nhiều màu. Ví dụ, màu đỏ và màu xanh lá cây, là hai màu bổ sung (đối lập), có cường độ mạnh nhất khi được sử dụng cùng nhau.

  kinh nghiệm chọn màu sơn nhà

  Sử dụng bánh xe màu

  2-Cập nhật và xem xét các xu hướng màu sơn mới nhất

  Nếu bạn đang không biết bắt đầu từ đâu, tham khảo những màu sơn xu hướng cũng là một gợi ý tốt. Mỗi năm, Pantone  đều ra mắt “Màu của năm”  với nhiều gợi màu sắc hot trend cho bạn.

  Bạn cũng có thể tham khảo tư vấn từ với các đại lý sơn và nhà thiết kế nội thất để xem màu sắc phù hợp cho phòng tắm, nhà bếp, v.v.!

  3- Kinh nghiệm chọn màu sơn nhà theo phong thủy

  Phong thủy – ngũ hành luôn là một yếu tố quan trọng để xem xét, nhất là đối với các vấn đề đại sự như cất nhà. Màu sơn nhà theo phong thủy sẽ theo quy tắc tương sinh- tương khắc với bổn mệnh của gia chủ. Chẳng hạn như:

  • Với phòng khách thì nên chọn màu tương sinh với gia chủ và lựa chọn nội thất theo các màu tương sinh với các thành viên trong gia đình để hướng tới mối quan hệ hòa hợp, thuận hòa giữa các thành viên trong nhà.
  • Với phòng ngủ nên chọn màu hợp với mệnh của hai vợ chồng.
  • Phòng ngủ của con cái thì nên chọn theo nguyên tắc: màu phù hợp với con và bố mẹ, hợp với con và không khắc với bố mẹ.

  Kinh nghiệm chọn màu sơn theo tuổi:

  • Các màu sơn hợp với người mệnh Kim: Nên chọn sơn các màu mệnh Thổ như vàng, nâu, xám hoặc màu của mệnh Kim như vàng, trắng, màu ánh kim; màu xanh mệnh Thủy.
  • Các màu sơn hợp với người mệnh Mộc: Nên ưu tiên chọn sơn các màu theo thứ tự mệnh Thủy, mệnh Mộc và mệnh Hỏa. Kỵ các màu mệnh Kim.
  • Các màu sơn hợp với người mệnh Thủy: Sơn các màu mệnh Kim, tiếp đến là màu bản mệnh (xanh đen, trắng, xanh lục…) và màu mệnh Mộc.
  • Các màu sơn hợp với người mệnh Hỏa: Tốt nhất là sơn các màu mệnh Mộc (xanh lá, xanh lục..), màu bản mệnh (đỏ, hồng, tím, cam) và cuối cùng là màu mệnh Thổ.
  • Các màu sơn hợp với người mệnh Thổ: Nên chọn sơn nhà màu mệnh Hỏa, tiếp theo là màu bản mệnh Thò và cuối cùng là các màu mệnh Kim.

  4-Không chọn màu sơn trên máy tính và luôn xem thử mẫu trước

  Với sự ra đời của các công cụ phối màu trực tuyến và dịch vụ xem trước màu sơn việc chọn màu sơn kỹ thuật số có vẻ dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên dễ dàng nhiều khi không đồng nghĩa với chính xác.

  Điều quan trọng câng lưu ý là màu sắc hiển thị khác nhau tùy thuộc vào màn hình. Có nghĩa là màu sơn trên trang web của hãng có thể trông hoàn toàn khác trên tường khi sơn.

  Tốt nhất là hãy luôn lấy mẫu bất kỳ màu sơn nào bạn đang cân nhắc. Sau khi chọn được màu sơn ưng ý, bạn nên đến trực tiếp đại lý phân phối sơn để xem mẫu màu sơn trực tiếp.

  Ngoài ra bạn có thử nghiệm trước với 1 diện tích nhỏ, điều này giúp bạn hình dung rõ nhất khi sơn được áp dụng lên tưởng và tránh phải thất vọng do sơn lên màu không được như ý.

  chọn màu sơn nhà theo tuổi

  Lưu ý tới anh sáng khi chọn màu sơn

  5-Tuân thủ cùng một tông màu hoặc chủ đề màu nhất quán

  Thử nghiệm với nhiều màu sắc khác nhau sẽ rất thú vị nhưng lưu ý điều kiện là phải đảm bảo sự kết nối giữa các không gian trong nhà của bạn phải kết nối với nhau. Và có sự nhất quán về chủ đề màu kết hợp với nội thất để tạo sự hài hòa tổng thể.

  Ví dụ như chọn các màu sơn theo cùng tone lạnh, tone ấm hoặc các màu trung tính. Theo các chuyên gia, khi xác định được tone màu phù hợp nhất thì nên trung thành chọn các màu sơn cùng tone.

  6-Quy tắc 3 màu sơn và tâm lý học màu sắc

  Nên giới hạn bảng màu sơn trong ba màu. Đây là một  quy tắc cơ bản để áp dụng cho bất kỳ loại không gian nào. Bạn có thể chọn tỷ lệ 6: 3: 2 cho các màu sáng, trung bình và tối tương ứng.

  Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng tâm lý học về màu sắc để tham khảo cảm hứng mà bạn muốn dành cho không gian của mình. Ví dụ như:

  • Màu đỏ:  Sự phấn khích, năng lượng, đam mê.
  • Màu vàng:  Hạnh phúc, lạc quan, vui vẻ.
  • Màu xanh lam:  Bình tĩnh, thanh thản, thân thiện.
  • Màu xanh lá cây:  Phục hồi, cân bằng, tăng trưởng.
  • Màu tím:  Sự giàu có, sáng tạo, tinh tế.
  • Màu cam:  Nhiệt tình, lành mạnh, vui vẻ.
  • Màu hồng:  Tinh tế, lãng mạn, yên bình.
  • Trung tính:  Cổ điển, thanh lịch, thoải mái.

  7-Chọn màu sơn nhà: Chú ý đến ánh sáng và hướng căn phòng

  Hãy luôn nhớ rằng:

  • Ánh sáng ban ngày tự nhiên thể hiện màu sắc trung thực nhất.
  • Ánh sáng đèn sợi đốt mang lại tông màu ấm và vàng.
  • Ánh sáng huỳnh quang tạo ra một tông màu xanh lam sắc nét.

  Vì vậy, một màu mạnh có thể quá sáng và quá chói khi được sử dụng trên tất cả các bức tường hoặc cạnh cửa sổ lớn. Tuy nhiên các màu này có thể hiệu quả làm nổi bật một bức tường với ánh sáng gián tiếp.Hướng của căn phòng cũng là điều kiện nên cân nhắc khi chọn màu sơn nhà:

  • Các phòng quay mặt về hướng Nam có xu hướng có ánh sáng ấm hơn một chút do mặt trời chiếu vào cả ngày. Vì vậy nên ưu tiên chọn các tone màu lạnh hoặc màu trung tính.
  • Các phòng quay mặt về hướng Bắc sẽ có ánh sáng tự nhiên màu xanh lam hoặc xám mát mẻ hơn thì nên ưu tiên sơn tone màu ấm như vàng, hồng…
  • Các phòng quay mặt về hướng Đông sẽ có ánh sáng tự nhiên màu xanh lam hoặc xám mát mẻ tùy thuộc thời điểm nên có thể lựa chọn cả 2 tone màu. Có thể ưu tiên chọn màu như xanh lam hoặc xanh lá cây, hoặc các màu trung tính…
  • Các phòng quay mặt về hướng Tây sẽ khá mát mẻ vào buổi và ấm dần theo thời gian. Có thể cân nhắc chọn giữa hai tone màu.

  8- Kinh nghiệm chọn màu sơn nhà: Nên ưu tiên các màu sơn trung tính

  Các màu nổi dù rất đẹp tuy nhiên nhìn chung nếu không quá “chuyên nghiệp” trong việc phối màu. Các màu sơn trung tính là lựa chọn tốt nhất cho hầu hết không gian. Nguyên nhân là vì:

  • Sơn tường màu trung tính dễ dàng làm nổi bật  các thiết kế nội thất và có thể chọn kết hợp 1-2 màu nổi cho 1 số bức tường để làm điểm nhấn.
  • Sơn nhà màu trung tính thì có thể sẽ thay đổi màu sắc một cách dễ dàng nếu muốn.
  • Những bức tường màu trung tính cũng giúp dễ dàng thay đổi kiểu trang trí theo các mùa, phong cách, xu hướng khác nhau.
  • Các bức tường trung tính có tông màu trung bình rất phù hợp cho các gia đình, vì chúng che giấu vết xước và bụi bẩn khá tốt.

  chọn màu sơn nhà đẹp

  9- Chọn màu phù hợp với mục đích không gian

  Mỗi không gian khác nhau trong nhà sẽ phù hợp với những sắc thái riêng. Một số gợi ý màu sơn cho từng phòng bạn có thể tham khảo dưới đây:

  • Màu sơn cho phòng khách: Màu trắng và kem giúp làm nổi bật các thiết kế nội thất, các màu xám và xanh blue cũng là màu sơn xu hướng dành cho phòng khách.
  • Màu sơn phù hợp với bếp: Các màu sơn ấm áp là lựa chọn như màu vàng hoặc cam là lựa chọn rất phù hợp cho không gian bếp. Ngoài ra màu trắng, kem cũng thích hợp nếu bạn muốn tạo cảm giác sạch sẽ, gọn gàng.
  • Màu sơn tốt nhất cho phòng ngủ: Đây là không gian cần có sắc thái êm dịu, thư giãn nên các màu như xanh chàm, xám đậm, màu trung tính cho không gian rộng rãi, thoáng mát hơn.
  • Màu sơn tốt nhất cho phòng tắm: Truyền thống với màu trung tính (kem, xám nhạt) hoặc trendy hơn với các màu xanh lam, xanh lục, vàng ánh nắng…

  10- Chọn loại sơn với độ bóng phù hợp

  Sơn càng sáng bóng, nói chung càng bền. Bề mặt phẳng / mờ sẽ dễ bong tróc hơn và khó làm sạch hơn nếu không chà sạch sơn. Dưới đây là hướng dẫn tốt về vị trí và thời điểm sử dụng các loại sơn khác nhau:

  • Gloss hoặc High Gloss: Loại sơn bóng cao không được khuyến khích vì che khuyết điểm kém và dễ gây chói với ánh đèn khi sử dụng cho khu vực bên trong nhà.
  • Semi-gloss / Satin: Sơn bán bóng rất tốt cho trang trí và tủ, sơn satin thì phù hợp cho phòng trẻ em và nơi đi lại nhiều như hành lang hoặc khu vực dễ bị ẩm ướt như phòng tắm và nhà bếp.
  • Sơn phẳng hoặc Mờ: Sơn phẳng thường khó để vệ sinh nên không phù hợp với các khoogn gian dễ bị bôi bẩn như nhà bếp, phòng khách. Cũng không sử dụng ở những nơi dễ bị ẩm ướt như phòng tắm.

  TOP 6 sai lầm thường mắc khi chọn màu sơn nhà

  • Chọn quá nhiều màu sơn

  Việc thêm quá nhiều màu sơn vào cùng một căn phòng có thể gây mất tập trung. Tốt nhất là 3 màu và không nên chọn kết hợp quá 5 màu sơn trong ngôi nhà của bạn.

  • Không xem xét đến nội thất và trang trí

  Khi chọn màu sơn bạn nên cân nhắc đến liệu màu sơn đó có phù hợp với các đồ nội thất có sẵn không. Hoặc có phù hợp với phong cách trang trí mà bạn muốn hướng tới hay không.

  • Không chú ý đến sơn lót

  Khi thay đổi màu sắc của tường, sơn lót (trắng hoặc pha màu) rất quan trọng để sơn phủ có lên đúng với màu đã chọn.

  • Ra quyết định quá nhanh

  Màu sắc sơn có thể thay đổi theo ánh sáng và nhiều yếu tố khác. Nên thử nghiệm trước một diện tích nhỏ trong các ánh sáng khác nhau để hình dung rõ hơn màu sơn sẽ lên màu như thế nào trong nhiều thời điểm khác nhau trong ngày. Ngoài ra dành thời gian chọn lựa màu kỹ càng cũng giúp tránh các hối tiếc về sau.

  • Quá lạm dụng sơn màu trắng

  Màu trắng và các tone sơn trắng nói chung được dùng rất nhiều nhờ cảm giác sạch sẽ và đem lại độ rộng cho không gian. Tuy nhiên dùng quá nhiều màu trắng trong ngôi nhà sẽ đem lại cảm giác lạnh lẽo, trống trải. Bạn có thể kết hợp với các tone màu trung tính như be, xám hoặc kết hợp với 1 số màu nổi để tạo điểm nhấn cho không gian.

  • Không chú ý đến màu sắc sàn và trần nhà

  Nhiều người thường bỏ qua bước này nhưng nếu muốn ngôi nhà có sự hài hòa tổng thể thì không thể không cân nhắc chọn màu phù hợp với sàn và trần, nhất là khi bạn muốn thay đổi màu sơn cũ cho tường. Nếu màu sơn tường, trần và sàn quá khác biệt sẽ khiến cho không gian bị rời rạc và lộn xộn.

  Gợi ý 3 hãng sơn nhà chất lượng không nên bỏ qua

  Một trong những kinh nghiệm chọn màu sơn nhà đó là chú ý đến thương hiệu sơn sẽ sử dụng. Ví dụ như thương hiệu đó có mạnh về sơn trang trí không, ngoài chất lượng độ bền tổng thể thì cũng phải chú ý đến khả năng lên màu và độ bền màu của sơn theo thời gian. Đặc biệt nếu là người ưa chuộng cái màu sơn thời thượng thì bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn các hãng sơn có bảng màu đa dạng để thoải mái lựa chọn.

  Dưới đây là 3 hãng sơn đáp ứng đủ các yêu cầu trên mà bạn nên cân nhắc lựa chọn khi khi sơn sửa nhà:

  Sơn trang trí cao cấp Mykolor:

  MyKolor luôn nổi tiếng là thương hiệu sơn trang trí chất lượng với bảng màu sơn cực kỳ đa dạng, nhất là các màu rực rỡ, tươi sáng và các màu xu hướng. Ngoài ra hãng cũng phân chia thành nhiều dòng (tới 7 dòng sơn nội ngoại thất khác nhau) để lựa chọn, sơn lên chuẩn, đẹp với độ bền và chất lượng không thể bàn cãi. Vì vậy mà giá thành cung nhỉnh hơn một chút so với các thương hiệu khác.

  Bảng màu sơn MyKolor tham khảo:

  Bảng màu sơn Mykolor

  Sơn nội ngoại thất chất lượng Dulux:

  Nhắc tới bảng màu sơn đa dạng, chất lượng thì không thể không kể đến Dulux, với hơn 2 079 màu sơn có sẵn. Ngoải ra hãng cũng tập trung cho ra nhiều màu sơn độc quyền, các bộ sưu tập màu theo chủ đề, cập nhật các xu hướng màu nổi bật mới nhất. Sơn Dulux cũng rất chất lượng với màng sơn bền đẹp, có khả năng chống nấm mốc, bảo vệ tường đẹp theo thời gian.

  Bảng màu sơn Dulux tham khảo:

  Sơn nhà giá tầm trung KOVA:

  Nếu muốn tìm kiếm loại sơn nhà có bảng màu đa dạng mà mức giá “mềm” hơn thì thương hiệu sơn Việt Nam KOVA sẽ là lựa chọn rất phù hợp. Mỗi năm hãng sẽ cho ra bảng màu sơn mới với nhiều màu sơn từ cơ bản đến rực rỡ để bạn dễ dàng lựa chọn.

  Vì là thương hiệu sơn Việt Nam nên sơn KOVA rất phù hợp với khí hậu nước ta, chống chịu tốt dưới các tác động của thời tiết. Lớp sơn phủ hoàn thiện có độ co dãn, che phủ tốt, màu sắc lên khá chuẩn.

  Bảng màu sơn KOVA mới nhất:

  Lưu ý: Comment hoặc liên hệ vào hotline để tham khảo full bảng màu sơn các hãng nhé!

  Cập nhật báo giá sơn tường nội ngoại thất mới nhất

  Có thể bạn chưa biết, màu sơn cũng là một yếu tố quyết định tới giá sơn. Màu sơn càng đậm sẽ có giá cao hơn so với các màu sơn nhạt. Ngoài ra các màu sơn độc quyền, màu lạ giá thành cũng sẽ nhỉnh hơn so các màu sơn phổ thông thường dùng.

  Comment hoặc liên hệ qua hotline của MUABANSON để cập nhật chi tiết bảng giá sơn từng loại nhé. Ngoài các kinh nghiệm chọn màu sơn nhà, bạn cũng sẽ được tham khảo đầy đủ full bảng màu sơn và được nhân viên của chúng tôi tư vấn thêm để chọn màu sơn phù hợp. Liên hệ ngay để nhận tư vấn nhé, đừng quên là nhiều chương trình khuyến mãi, chiết khấu hấp dẫn cũng đang chào đón bạn tại MUABANSON – đại lý phân phối sơn chính hàng top đầu ở HCM.

  MUA BÁN SƠN CHUYÊN PHÂN PHỐI SƠN CHÍNH HÃNG HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

  MUA BÁN SƠN tự hào là nhà phân phối sơn chính hãng tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi chuyên cung cấp sơn chính hãng, chứng nhận CO, CQ ngay khi có yêu cầu. Hỗ trợ vận chuyển trên toàn quốc. Sản phẩm đa dạng, hàng luôn sẵn có với mọi số lượng của tất cả các hãng sơn. Tư vấn chọn sơn và phối màu miễn phí, tận tình, 24/7. Chiết khấu cao cho khách sỉ và nhiều chương trình ưu đãi giảm giá khác. Cung cấp sơn chất lượng với giá cạnh tranh nhất. Dịch vụ giao hàng tận nơi và miễn phí giao sơn ở khu vực nội thành HCM.

  Chúng tôi cam kết:

  • Tất cả các sản phẩm sơn đều 100% chính hãng.
  • Sản phẩm lấy trực tiếp từ nhà máy sản xuất sơn.
  • Không bán hàng tồn kho.
  • Không hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
  • Không lệch màu, sai màu dù chỉ 1 lít sơn / 1 kg sơn.

  Thông tin liên hệ

  Thông tin liên quan